Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhà sáng lập Huawei: Mỹ sẽ không bao giờ nghiền nát được...

Nhà sáng lập Huawei: Mỹ sẽ không bao giờ nghiền nát được Huawei!

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố Mỹ không đời nào ‘nghiền nát’ được Huawei bởi thế giới cần đến tập đoàn này vì ‘chúng tôi tiên tiến hơn’.

Tuyên bố được ông Nhậm đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC của Anh ngày 19-2. Đây là một trong những lần hiếm hoi nhà sáng lập Huawei lên tiếng trên truyền thông nước ngoài.

“Tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Hành động mang động cơ chính trị như vậy không thể chấp nhận được” – ông Nhậm đề cập việc con gái ông, giám đốc tài chính toàn cầu Huawei Mạnh Vãn Chu, bị Canada bắt hồi năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ ngay lập tức phản pháo bình luận của ông Nhậm. Trả lời Hãng tin Reuters, người phát ngôn bộ này Nicole Navas nhấn mạnh vụ án của bà Mạnh được tiến hành dựa trên “bằng chứng và luật pháp”, khẳng định vụ việc được theo đuổi “mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào”.

Huawei, cùng với một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE, bị Mỹ cáo buộc làm việc cho chính quyền Bắc Kinh.

Hôm 16-2, phát biểu tại hội nghị an ninh Munich ở Đức, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Washington đã nói rõ với các nước đồng minh về mối đe dọa khi làm ăn với các tập đoàn viễn thông Trung Quốc, trước sự chứng kiến của Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

“Luật Trung Quốc buộc (những công ty như Huawei và ZTE – PV) phải cung cấp cho cỗ máy an ninh rộng lớn của Trung Quốc quyền truy cập bất kỳ dữ liệu nào có sử dụng các thiết bị hay mạng lưới của nó” – ông Pence nhấn mạnh.

Bình luận về điều này, ông Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei chưa bao giờ tiến hành các hoạt động gián điệp dưới sự chỉ đạo của chính quyền Bắc Kinh.

“Người Mỹ sẽ không đời nào nghiền nát được chúng tôi. Thế giới cần Huawei vì chúng tôi tiên tiến hơn” – nhà sáng lập Huawei tự tin tuyên bố.

“Kể cả khi Mỹ thuyết phục các nước khác tạm thời ngừng sử dụng các thiết bị của Huawei, chúng tôi chỉ cần thu nhỏ quy mô lại một chút” – ông Nhậm khẳng định.

Một loạt quốc gia đã nói không với Huawei trong việc xây dựng mạng lưới 5G theo sau các cảnh báo của Mỹ. Tuy nhiên, Anh – một trong năm quốc gia thuộc liên minh tình báo Five Eyes gồm Mỹ, đã thể hiện sự chần chừ.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức an ninh Anh ngày 18-2 đã phản đối việc cấm hoàn toàn Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông quốc gia của nước này.

“Chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào Anh. Nếu người Mỹ không tin chúng tôi, Huawei sẽ chuyển đầu tư từ Mỹ vào Anh ở mức còn lớn hơn nữa” – ông Nhậm tuyên bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới