Tuesday, June 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ lập Lực lượng không gian: Mưu đồ với Nga, TQ?

Mỹ lập Lực lượng không gian: Mưu đồ với Nga, TQ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã ký chỉ thị chính thức thành lập nhánh quân chủng thứ 6 với tên gọi Lực lượng Không gian.

Thông tin từ Reuters, chỉ thị trên đã đưa ra nền tảng thành lập một lực lượng mới trực thuộc không quân Mỹ – quân chủng hiện vẫn đang thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực không gian, vũ trụ của Mỹ.

Đơn vị quân chủng này sẽ có cấu trúc tương tự như Thủy quân lục chiến của Mỹ, vẫn thuộc hải quân nhưng có đại diện độc lập trong Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, có ngân sách riêng và các kế hoạch tác chiến độc lập.

Quân chủng này sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến không gian từ mạng lưới vệ tinh phục vụ hệ thống định vị toàn cầu GPS, đến các cảm biến giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa, phát triển các phương tiện vũ khí tác chiến trong không gian vũ trụ…

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrich Shanahan nhấn mạnh, ngân sách ban đầu của lực lượng này là 5 tỷ USD. Kinh phí thành lập và hệ thống lực lượng này khoảng 72 triệu USD.

Trong buổi lễ ký chỉ thị thành lập quân chủng mới hôm 19/2, ông Donald Trump gọi việc thành lập Lực lượng Không gian là ưu tiên hàng đầu với an ninh quốc gia của Mỹ.

 Trong khi đó, thành viên Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng đây là bước đi quan trọng nhất của Mỹ nhằm đối phó với “các thách thức từ Nga và Trung Quốc” trong lĩnh vực không gian.

Như vậy, Lực lượng Không gian đã chính thức trở thành lực lượng thứ 6 độc lập với hải quân, thủy quân lục chiến, lục quân, không quân và tuần duyên Mỹ.

Thực tế, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ luôn cho rằng các đời Tổng thống tiền nhiệm đã không quan tâm đúng mức tới những vấn đề thuộc vào lĩnh vực an ninh vũ trụ. Trong chính sách quốc phòng năm 2018, ông Trump đã nói thẳng Mỹ đang ở thế thua thiệt về công nghệ tác chiến vũ trụ so với Nga, Trung Quốc.

“Các đối thủ như Nga và Trung Quốc phát triển khả năng diệt vệ tinh từ dưới mặt đất và trong không gian. Những vũ khí này có thể được ra mắt và sẽ biên chế rất sớm trong quân đội của họ. Trong khi Mỹ chưa có biện pháp nào cụ thể để ngăn chặn điều này” – Tổng thống Donald Trump nói hồi tháng 6/2018.

Hôm 13/8/2018, Tổng thống Mỹ ký luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019, ghi nhận 716 tỉ USD được dành cho vấn đề này, tăng 16 tỉ USD so với năm trước. Cũng tại thời điểm này, ông Trump đã ra tối hậu thư cho Lầu Năm Góc nhấn mạnh đầu năm 2019, ông muốn thấy Lực lượng Không gian của Mỹ trong hàng ngũ các quân chủng của nước này.

Hồi tháng 10/2018, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh việc vươn tầm ảnh hưởng ra vũ trụ: “Nga đã bắt đầu, Trung Quốc cũng bắt đầu, chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu, nhưng chúng ta có những con người giỏi nhất, tạo ra thiết bị tốt nhất. Chúng ta tạo ra tên lửa, xe tăng, tàu chiến tốt nhất thế giới. Chúng ta sẽ bắt kịp và vượt qua họ trong cuộc đua này”.

My lap Luc luong khong gian: Muu do voi Nga, Trung Quoc?

Ông Trump tuyên bố sẽ làm cho “nước Mỹ vĩ đại trở lại” trong cuộc đua không gian với Nga và Trung Quốc

Cho đến thời điểm thành lập Lực lượng Không gian, Tổng thống Trump đã nhiều lần nói về sự yếu thế của Mỹ so với Nga và Trung Quốc. Đồng thời, ông Trump nhắc đi nhắc lại việc Washington cần mở một mặt trận mới để chạy đua với Moscow và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo nhận định của Tổng Biên tập Tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko, Mỹ đang có một kế hoạch khác: “Đây là một con số ngân sách quốc phòng khổng lồ, một số tiền khổng lồ cho một lực lượng vừa thành lập. Mỹ đã thực sự tạo ra một cú hích, khiến Moscow và Bắc Kinh phải nôn nóng.

Họ muốn kích thích sự cảnh giác của những đối thủ và gây ra một cuộc đua vũ trang mới, khốc liệt hơn. Người Mỹ cần sức mạnh quân sự để đảm bảo các tuyên bố kinh tế của mình. Đặc biệt, họ cần cuộc chạy đua vũ trang mới để khiến kinh tế Nga và Trung Quốc phải theo đuổi và kiệt sức”.

Ông Korotchenko nhận định: “Không có gì mới mẻ trong quan điểm của Washington ở đây. Từ việc hủy bỏ INF, cho đến thành lập lực lượng vũ trang không gian, Mỹ chỉ muốn mở ra các mặt trận mới. Họ muốn lặp lại kịch bản từ Chiến tranh Lạnh, họ muốn nhìn thấy sự sụp đổ kiểu Liên bang Xôt viết. Nhưng sự thật thì chính sách của mỗi lãnh đạo và mỗi thời kỳ rất khác nhau”.

Hồi tháng 1/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ về mọi vấn đề nghị sự chiến lược và không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. Đó là điều không cần thiết cho thế giới hiện tại”.

RELATED ARTICLES

Tin mới