Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnHọp báo giữa đêm: Triều Tiên nhắc lại đề xuất

Họp báo giữa đêm: Triều Tiên nhắc lại đề xuất

Đêm 28/2, rạng sáng 1/3, phái đoàn Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo tại khách sạn Melia Hanoi.

Chủ trì cuộc họp báo này là Ngoại trưởng Ri Yong Ho. Ông cho biết Triều Tiên đã đưa ra những đề nghị rất thực tế nhưng đã bị phía Mỹ từ chối, dẫn đến việc hai bên không thể thống nhất và ra tuyên bố chung cho Thượng đỉnh lần 2 này.

Theo ông Ri Yong Ho, chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un đã đề nghị sẽ ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa tấn công tầm xa. Đổi lại, Triều Tiên yêu cầu Mỹ phải gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.

Bộ trưởng Ri Yong Ho giải thích: ‘Nếu các lệnh cấm vận của Mỹ được gỡ bỏ một phần thì Triều Tiên sẽ tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở hạ tầng sản xuất hạt nhân ở Yongbyon, dưới sự giám sát của các chuyên gia người Mỹ’.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên giải thích: “Trong 2 ngày hội đàm, các lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã có các cuộc thảo luận nghiêm túc. Mục tiêu của hội nghị Thượng đỉnh lần hai là xây dựng lòng tin, cùng giải quyết các thách thức, trở ngại còn lại sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và đưa ra những đề xuất giúp đem lại kết quả tốt đẹp.

Các lệnh cấm vận của Mỹ hiện nay đang ảnh hưởng tới cuộc sống của dân thường ở Triều Tiên. Chúng tôi cam kết sẽ giải trừ hạt nhân hoàn toàn và phá hủy các cơ sở hạt nhân hiện có, bao gồm cả các cơ sở làm giàu uranium và plutonium trước sự chứng kiến của Mỹ và các chuyên gia kỹ thuật đến từ những quốc gia khác.

Chúng tôi không đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận, mà chỉ một phần các lệnh cấm vận đó. Hiện có tổng cộng 7 lệnh cấm vận của Mỹ chống Triều Tiên, nhưng chúng tôi chỉ đề xuất gỡ bỏ 5 nghị quyết cấm vận mà Liên hợp quốc đã thông qua trong năm 2016 và 2017, căn cứ vào những gì chúng tôi đã thực hiện và mức độ tin tưởng đã đạt được giữa Triều Tiên và Mỹ…”

Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói rõ: “Phía Mỹ đòi hỏi thêm quyền lợi, ngoài việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon. Chủ tịch Kim Jong Un cảm thấy ông không hiểu cách người Mỹ tính toán. Chủ tịch cảm thấy không phải thời điểm để đàm phán thêm nữa. Mỹ là bên chưa sẵn sàng chấp nhận đề xuất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi đề xuất, mặc dù phía Mỹ có đề nghị tiếp tục đàm phán trong tương lai”.

Quan điểm của phía Triều Tiên đang khá trái ngược với những gì được Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố trước đó. Lãnh đạo nước Mỹ khẳng định sẽ còn các cuộc đàm phán khác nhằm mang lại các thỏa thuận mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong