Saturday, March 25, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên: Mỹ - Hàn tập trận, vi phạm thô bạo thỏa...

Triều Tiên: Mỹ – Hàn tập trận, vi phạm thô bạo thỏa thuận thượng đỉnh

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7-3 chỉ trích việc Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành tập trận chung, cho rằng hành động này vi phạm những thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh mà hai bên đã đạt được với Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

“Đó là một sự vi phạm thô bạo những tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc. Điều này còn là thách thức trực tiếp với mục đích và nguyện vọng của tất cả người dân (Triều Tiên) và cộng đồng quốc tế vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, Hãng KCNA nêu rõ.

Trước đó, ngày 4-3, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động một cuộc tập trận mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh), thay thế hai cuộc tập trận “Foal eagle” (Đại bàng non) và “Key resolve” (Giải pháp then chốt), vốn thường được hai nước tiến hành vào mùa xuân hằng năm.

Cuộc tập trận Dong Maeng sẽ kéo dài đến ngày 12-3 với sự tham gia của các nhân sự và binh sĩ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, các chỉ huy chiến dịch của các lực lượng hải quân, lục quân, không quân cũng như các nhân sự và binh sĩ thuộc Bộ chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ-Hàn, các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Dự kiến, cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận “Key resolve”.

Quyết định điều chỉnh quy mô các cuộc tập trận Mỹ – Hàn được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam.

Theo Tân Hoa xã, cuộc tập trận chung Đồng minh nhằm “nhấn mạnh quan hệ đối tác lâu dài, bền vững và tình hữu nghị” giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh cam kết của cả hai bên trong việc duy trì ổn định trong khu vực.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận này nhằm duy trì khả năng sẵn sàng của quân đội “nhằm chống lại hàng loạt mối đe dọa tiềm ẩn từ mọi hướng”.

 Trong khi đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ Phil Davidson ngày 7-3 khẳng định Washington không có kế hoạch thay đổi tình trạng sẵn sàng trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần hai tại Hà Nội.

“Nghĩa vụ của chúng tôi là duy trì tính sẵn sàng của các lực lượng tại đó với cam kết của đồng minh Hàn Quốc”, đô đốc Phil Davidson phát biểu với báo giới tại Singapore ngày 7-3.

Hiện có gần 30.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, và những cuộc tập trận chung hằng năm giữa họ và quân đội Hàn Quốc vẫn luôn bị Bình Nhưỡng chỉ trích là “những cuộc tập dượt mang tính khiêu khích để chuẩn bị cho xâm lược”, theo Hãng tin AFP.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong