Wednesday, March 22, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaẤn Độ trở thành nước thứ 4 trên thế giới có khả...

Ấn Độ trở thành nước thứ 4 trên thế giới có khả năng bắn hạ vệ tinh sau Mỹ, Nga và TQ

Ấn Độ vừa tuyên bố đã nước này đã thử nghiệm thành công khả năng bắn hạ một vệ tinh tầm thấp trên quy đạo trái đất. Đây là một bước tiến quan trọng giúp Ấn Độ theo đuổi chiến lược trinh phục không gian của mình.

Khả năng bắn hạ vệ tinh sẽ là một bước tiến mới của Ấn Độ. Nguồn: AP

Hôm 27/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xuất hiện trên truyền hình và ra thông báo cho biết nước này đã bắn rơi thành công một vệ tinh tầm thấp trong một vụ bắn thử tên lửa, đưa Ấn Độ tiến vào hàng ngũ các cường quốc vũ trụ. Ấn Độ là nước thứ tư có khả năng bắn hạ vệ tinh này, bên cạnh các nước như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình sau vụ phóng thử, Thủ tướng Modi bày tỏ sự vui mừng của mình trước sự thành công này. “Đây là giây phút tự hào của Ấn Độ. Ấn Độ đã ghi danh mình vào danh sách các cường quốc vũ trụ. Cho đến hiện tại, thế giới mới chỉ có ba nước có khả năng thực hiện việc này”, Thủ tướng Modi tuyên bố.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng tiết lộ vệ tinh dùng trong lần bắn thử này đã đạt được độ cao gần 300 km cách Trái Đất trước khi nó bị tên lửa chống vệ tinh của Ấn Độ tiêu diệt. Trước những bước tiến mới trong công nghệ quân sự của Ấn Độ, chuyên gia Laxman Kumar Behera thuộc Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng tại thủ đô New Delhi nhấn mạnh “Vụ việc này đã phô diễn khả năng của Ấn Độ. Ấn Độ giờ đây đã bộc lộ ý định trở thành một cường quốc vũ trụ và nước này sẽ sẵn sàng tác chiến trên vũ trụ cho mục đích quốc phòng nếu cần thiết”. Năm 2007, Trung Quốc đã dùng một tên lửa đạn đạo để phá huỷ một vệ tinh thời tiết cũ cách Trái Đất 861 km. Nga cũng đang tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa có khả năng bắn phá và tiêu diệt vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong