Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Kim Jong-un mong muốn gì khi gặp gỡ ông Putin?

Ông Kim Jong-un mong muốn gì khi gặp gỡ ông Putin?

Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un thăm Nga, Bình Nhưỡng chờ đợi Moscow hỗ trợ điều gì?

Truyền thông Triều Tiên sáng 23/4 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ “sớm” thăm Nga trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Kim Jong-un theo đó sẽ sớm thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Putin, thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin. Hai ông cũng sẽ có cuộc hội đàm trong chuyến thăm này.

KCNA đưa tin ngắn gọn, không tiết lộ cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp.

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay sẽ lên tàu hỏa rời Bình Nhưỡng để tới thành phố Vladivostok thuộc miền Viễn Đông của Nga. Hành trình 700 km từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok mất khoảng 10-15 giờ.

Điện Kremlin tuần trước cho biết hai lãnh đạo sẽ gặp nhau ở Nga “vào nửa cuối tháng 4” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Theo giới quan sát, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp nhau vào ngày 24 hoặc 25/4.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong Il, cha của Kim Jong-un, gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev năm 2011.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên không nhận thấy có sự tiến triển về các biện pháp phong tỏa kinh tế với nước này dù đã trải qua 2 cuộc họp cấp thượng đỉnh với phía Mỹ.

Chưa đầy 2 tháng trước, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai cũng không đưa ra được tuyên bố chung.

Tình trạng áp đặt trừng phạt lên Triều Tiên khó có khả năng được gỡ bỏ bất chấp các nỗ lực từ Bình Nhưỡng trong việc tự bắt tay Hàn Quốc, giải quyết bất đồng giữa hai miền, đồng ý phương án thỏa thuận với Mỹ, đóng cửa các cơ sở thử nghiệm hạt nhân…

Việc đích thân tới thăm Nga lần này không ngoại trừ khả năng ông Kim Jong-un muốn cảm ơn tấm thịnh tình mà quốc gia láng giềng đã luôn giúp đỡ trong việc kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc và Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Nga và Triều Tiên cũng đang dự tính tăng cường phát triển kinh tế song phương.

Theo ông Andrea Kendall Taylor, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới ở Washington, cả Nga và Mỹ đều muốn Triều Tiên giải trừ kho vũ khí hạt nhân nhưng họ bất đồng về cách tiếp cận. Trong khi Mỹ muốn gây sức ép bằng trừng phạt thì Nga cho rằng các biện pháp này kìm kẹp Triều Tiên, khiến tiến trình phi hạt nhân hóa trở nên khó khăn hơn.

Putin muốn Triều Tiên mở cửa thương mại, giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và điều này phù hợp với mong muốn của Kim Jong-un. Mục tiêu của Nga là giảm ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Bắc Á, Taylor đánh giá.

Hầu hết giao dịch quốc tế của Triều Tiên được thực hiện với Trung Quốc, với tổng kim ngạch thương mại khoảng 4,8 tỷ USD, theo số liệu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tuy nhiên, Triều Tiên cũng nhập 74 triệu USD hàng hóa từ Nga vào năm 2017 và xuất khẩu khoảng 4 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất từ Triều Tiên sang Nga là nhạc cụ được sử dụng bởi quân đội Nga.

Trong khi đó, ông Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị tại MIT, cho rằng hội nghị thượng đỉnh với Nga có thể giúp Triều Tiên giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Quan hệ Trung – Triều đã trải qua giai đoạn nguội lạnh khi Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Từ đầu năm ngoái, ông Kim Jong-un nỗ lực cải thiện quan hệ bằng nhiều chuyến thăm. Narang đánh giá rằng bằng việc tiếp cận với Nga, Triều Tiên có thể có “phương án dự phòng” nếu mối quan hệ với Trung Quốc lại xấu đi.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong