Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh...

Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Úc, với thủy thủ đoàn hơn 800 thành viên, đã vào cập cảng quốc tế Cam Ranh trong chuyến thăm 3 ngày ở Khánh Hòa.

Ngày 7-5, tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc đã cập cảng quốc tế Cam Ranh. Đây là lần thứ hai kể từ năm 2016, Hải quân Hoàng gia Úc đưa tàu đến cảng biển quốc tế nổi tiếng của Việt Nam.

Chuyến thăm thiện chí của hai tàu Hải quân Hoàng gia Úc nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước, diễn ra trong 3 ngày (từ 7 đến 10-5) với nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị.

Theo chuẩn tướng Richard Owen – tư lệnh nhóm chuyên trách 661 của quân đội Úc dẫn đầu đội tàu đã đến nhiều nước và vừa cập cảng quốc tế Cam Ranh, chuyến thăm của các tàu Úc lần này là hoạt động nằm trong chương trình hoạt động “Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2019 (IPE19)” của Lực lượng Quốc phòng Úc.

“Chương trình IPE19 kéo dài trong ba tháng, Úc phối hợp đưa các tàu của mình đến các nước trong khu vực để khẳng định cam kết của Úc trong việc đóng góp cho an ninh và hòa bình trong khu vực”, chuẩn tướng Richard Owen nói. 

Đây là lần đầu tiên Úc phối hợp tiến hành hoạt động IPE19 tại Việt Nam.

Trong hai tàu của Hải quân Úc vừa đến vịnh Cam Ranh, tàu HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa tầm xa, có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

Còn tàu HMAS Canberra là tàu đổ bộ lớp Canberra lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Úc (dài 230m, cao 30m, lực giãn nước 27.000 tấn), thực hiện được song song cả hai nhiệm vụ phục vụ tác chiến và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với thời gian hoạt động độc lập tầm xa 6.000km trong thời gian ba tháng.

Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh - Ảnh 4.

Trên tàu đổ bộ HMAS Canberra vừa cập cảng tại vịnh Cam Ranh ngày 7-5 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tàu HMAS Canberra có khả năng thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết.

Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh - Ảnh 5.
Máy bay chiến đấu trên tàu đổ bộ HMAS Canberra của Úc vừa vào vịnh Cam Ranh ngày 7-5 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong thời gian 3 ngày cập tại cảng quốc tế Cam Ranh, các thủy thủ thuộc hai tàu của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ tổ chức và tham dự nhiều hoạt động giao lưu với Hải quân Việt Nam và các hoạt động cộng đồng cùng với các sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam, người dân và học sinh của Khánh Hòa tại TP Nha Trang.

psn (tto) dscn7157 - chuan tuong owen-nh phansongngan
Chuẩn tướng Richard Owen – tư lệnh nhóm chuyên trách 661 Quân đội Úc – trả lời báo chí tại cảng quốc tế trong vịnh Cam Ranh ngày 7-5 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo chuẩn tướng Richard Owen, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Úc và Việt Nam đã trải qua được 20 năm và đang có những hoạt động hợp tác rất bền chặt.”Chúng tôi hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực an ninh biển và hàng hải; huấn luyện đào tạo, nâng cao năng lực cho các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; an toàn bay, quân y và gần đây là quân đội Úc đã hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan và chúng tôi tin tưởng chuyến thăm này cũng là một điểm sáng trong quan hệ quốc phòng của hai nước”, chuẩn tướng Richard Owen nói.

Hình ảnh hai tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Úc vừa cập cảng quốc tế tại vịnh Cam Ranh ngày 7-5:

Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh - Ảnh 9.

Các thủy thủ trên tàu chiến của Hải quân Úc có biểu tượng kangaroo chuẩn bị cập cảng quốc tế Cam Ranh – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh - Ảnh 10.

Sĩ quan Hải quân Việt Nam và Úc tại lễ đón ở cảng quốc tế Cam Ranh – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh - Ảnh 11.

Sĩ quan Hải quân Úc và Việt Nam bắt tay nhau tại cảng quốc tế Cam Ranh – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

RELATED ARTICLES

Tin mới