Thursday, March 23, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc nói không khuất phục Mỹ; Tập sẽ gặp Trump vào...

Trung Quốc nói không khuất phục Mỹ; Tập sẽ gặp Trump vào tháng sau

Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố Mỹ đã đánh giá thấp chịu đựng của nước này khi gia tăng thuế suất lên hàng trăm tỷ đô hàng nhập khẩu của Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump nói Trung Quốc nên hành động ngay nếu không muốn phải đối mặt với một thỏa thuận tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020.

Hôm 12/5 tờ thời báo Hoàn Cầu, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng trong bài xã luận rằng Mỹ đã đánh giá thấp sức chịu đựng của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ hiểu sai các quyền lợi của cả hai bên, và thực sự đánh giá thấp sức chịu đựng của Trung Quốc”, tờ báo viết.

“Niềm tin và các mối quan ngại cốt lõi của Trung Quốc sẽ không bao giờ bị suy yếu bởi việc tăng thuế”.

Trong khi đó tờ Nhân Dân Nhật Báo, một tờ báo nhà nước khác của Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ chịu để mất lợi ích cốt lõi của mình:  

“Không bao giờ Trung Quốc để mất sự tự tôn của đất nước, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc phải nuốt trái đắng gây tổn hại lợi ích cốt lõi của mình” tờ báo viết.

Tờ báo nói rằng Trung Quốc luôn luôn mở cửa đàm phán, nhưng sẽ không chịu nhân nhượng những vấn đề quan trọng về nguyên tắc.

Trong tuần qua, đàm phán thương mại hai nước gặp vấn đề nghiêm trọng khi Trung Quốc đề nghị sửa đổi phần quan trọng trong dự thảo thỏa thuận mà hai bên đã đồng ý. Phía Trung Quốc luôn muốn xóa bỏ các cam kết bao gồm thay đổi luật về các vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cưỡng bức.

“… thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu phải đàm phán tại nhiệm kỳ 2 của tôi. Sẽ là khôn ngoan nếu họ hành động ngay, nhưng tôi cũng thích thu những khoản tiền thuế to đùng!” ông Trump viết trên Twitter. Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang rất hy vọng một thành viên Đảng Dân chủ “yếu kém” sẽ thắng cử để họ có thể tiếp tục lợi dụng thương mại nước Mỹ.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết nhiều khả năng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau và thảo luận về thương mại tại cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Nhật vào cuối tháng Sáu.

“Tôi muốn nhắc lại một lần nữa về khả năng lớn là hai nguyên thủ sẽ gặp nhau ở Nhật tại G20”, ông Kudlow nói trên kênh Fox News Sunday.

Vòng đàm phán mới nhất giữa hai nước đã kết thúc hôm 10/5 mà không đạt được kết quả và ông Trump đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu tiến trình áp thuế về tất cả các mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trên 300 tỷ USD.

Trung Quốc mạnh mẽ phản đối việc Mỹ tăng thuế và thề sẽ có biện pháp đáp trả. Ông Kudlow nói rằng ông đã dự đoán các khoản thuế trả đũa của Trung Quốc sẽ xuất hiện ngay nhưng đến nay chưa thấy điều đó.

Mặc dù thừa nhận cả hai bên đều sẽ chịu thiệt hại do thương chiến dâng cao, cố vấn kinh tế của ông Trump khẳng định nền kinh thế Mỹ dư sức hấp thụ ảnh hưởng từ đó.

“Nền kinh tế của chúng ta đang rất khỏe mạnh để sửa đổi hơn 20 năm hoạt động thương mại không công bằng với Trung Quốc … tôi nghĩ rằng đây là một rủi ro mà chúng ta nên và có thể xúc tiến mà không gây tổn hại cho nền kinh tế một cách đáng kể”, Kudlow nói.

Ông tiết lộ rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc là họ sẽ không thay luật mà dùng văn bản của Hội đồng Nhà nước để thỏa mãn yêu cầu của Mỹ về quyền trí tuệ.

“Chúng tôi muốn thấy những thay đổi này trong thỏa thuận phải được luật hóa ở Trung Quốc, không chỉ là thông báo của Hội đồng Nhà nước. Chúng tôi cần phải thấy điều gì đó rõ ràng hơn nhiều. Và cho đến lúc đó, chúng tôi phải tiếp tục giữ nguyên thuế quan.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong