Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong chiến tranh thương mại

TQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong chiến tranh thương mại

Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết những bất đồng về thương mại.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 18/5 kêu gọi Mỹ kiềm chế trong cuộc chiến tranh thương mại song phương khi điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo. Theo ông Vương, gần đây Mỹ đã có những phát ngôn và hành động gây hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp.

Ông cho rằng Mỹ không nên đi “quá xa” trong cuộc tranh cãi về thương mại giữa hai nước, thêm rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại nhưng phải dựa trên một nền tảng bình đẳng.

Về căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Ngoại trưởng Trung Quốc hy vọng tất cả các bên kiềm chế và hành động thận trọng để tránh leo thang căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay trong một thông cáo rằng ông Pompeo đã trao đổi với ông Vương về các vấn đề song phương và mối quan ngại của nước này về Iran nhưng không hé lộ chi tiết.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran gần đây gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra xung đột. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi sứ quán tại Iraq sau vụ các tàu chở dầu bị tấn công tại Vùng Vịnh.

Trong khi đó, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Trung Quốc công bố mức thuế trả đũa mới và Mỹ tuyên bố đưa tập đoàn công nghệ Huawei vào danh sách đen khiến việc giao dịch của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này với các công ty Mỹ trở nên vô cùng khó khăn.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/5 cho biết cơ quan này có thể sớm thu hẹp những hạn chế với Huawei và cấp một giấy phép chung tạm thời để tránh gián đoạn các hoạt động mạng lưới hiện có.

RELATED ARTICLES

Tin mới