Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ sẽ trừng phạt thêm 5 công ty TQ

Mỹ sẽ trừng phạt thêm 5 công ty TQ

Sau Huawei, thêm 5 công ty Trung Quốc nữa sẽ bị Mỹ trừng phạt trong cuộc chiến thương mại đang ngày càng nóng bỏng.

Bloomberg ngày 22/5 đưa tin, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét chặt đứt việc cung ứng công nghệ cho 5 công ty Trung Quốc, trong đó có 2 công ty chuyên sản xuất các thiết bị giám sát là Hikvision (Hải Khang Uy Thị) có trụ sở ở Hàng Châu và Zhejiang Dahua (Đại Hoa Chiết Giang). Ba công ty còn lại tuy chưa được nêu rõ tên nhưng theo truyền thông Mỹ thì đó có thể là Tencent (Đằng Tấn), iCarbonX (Khôi Vân) và SenseTime (Thương Thang).

Cùng ngày, báo New York Times đưa tin, Washington đang xem xét việc hạn chế hãng sản xuất thiết bị giám sát Hikvision của Trung Quốc mua công nghệ của Mỹ. Báo này viết, chính phủ Mỹ có kế hoạch đưa Hikvision vào “danh sách đen”.

Hikvision là một trong những hãng sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất trên thế giới. Nếu Hikvision bị đưa vào danh sách đen, bất cứ công ty nào bán thiết bị hay linh kiện cho doanh nghiệp này cũng phải xin phép Bộ Thương mại Mỹ, được phê chuẩn mới được bán.

Hikvision hiện có các công ty chi nhánh tại 34 thành phố của Trung Quốc và có các công ty 100% vốn hoặc chung vốn tại Hong Kong, Ấn Độ và Los Angeles (Mỹ), hiện đang tiếp tục kế hoạch thiết lập nhiều chi nhánh trên toàn cầu. Hiện Hikvision có 34.000 nhân viên ở trong, ngoài nước.

Mỹ sẽ trừng phạt thêm 5 công ty Trung Quốc
Trụ sở Hikvision ở Hàng Châu.

Tính đến năm 2018, Hikvision liên tục 7 năm liền đứng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị giám sát và hiện chiếm 22,61% tổng thị phần toàn thế giới. Từ năm 2018, Hikvision bắt đầu phát triển các nghiệp vụ mới sản xuất người máy và dữ liệu thông minh.

Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 22/5 cho biết, doanh thu ở nước ngoài của Hikvision năm 2018 chiếm 28,47% tổng doanh thu của công ty, trong đó thị trường Mỹ chiếm 20% nghiệp vụ ở bên ngoài Trung Quốc.

Theo Reuters, sau khi tin này được lan ra, giá cổ phiếu của Hikvision trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị mất đứt 10% trong phiên giao dịch ngày 22/5.

Tencent là công ty internet lớn nhất của Trung Quốc, còn iCarbonX và Sense Time đều là các công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, AI).  

Phản ứng trước những thông tin về vệc Mỹ đang xem xét trừng phạt công ty Hikvision, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: “Gần đây Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ rõ phản đối cách làm của Mỹ lạm dụng sức mạnh quốc gia, tùy tiện bôi đen và áp chế các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty của Trung Quốc. Thái độ của Trung Quốc là rất rõ ràng và nhất quán”.

Ông nói, phía Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của mình triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài trên cơ sở tuân thủ quy luật thị trường và quy tắc quốc tế; đồng thời cũng luôn yêu cầu các nước khác đối xử công bằng, không kỳ thị với các công ty Trung Quốc. Ông Lục Khảng nhấn mạnh, quan hệ thương mại và đầu tư giữa các quốc gia phải được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng cùng có lợi.

Về phía Hikvision, là một công ty lớn chuyên sản xuất các thiết bị giám sát, lúc đầu Hikvision đã lên tiếng tuyên bố, các hãng cung ứng chip cho công ty chủ yếu là của Trung Quốc, nên dù Mỹ có chặt đứt việc các công ty Mỹ cung ứng thì cũng không ảnh hưởng lắm. Tuy nhiên sau đó, Hikvision lại nói: “Chúng tôi đã chú ý tới các thông tin liên quan và mong công ty được đối xử công bằng, minh bạch”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong