Saturday, April 1, 2023
Trang chủĐiểm tinViệt Nam lên tiếng về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung...

Việt Nam lên tiếng về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ – Triều Tiên

Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao ngày 23/5, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và nguy cơ leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, liên quan đến xung đột thương mại Mỹ – Trung, đây là mối quan tâm chung của quốc tế vì có ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu và sự ổn định của kinh tế thế giới.

Việt Nam quan tâm theo dõi và mong muốn hai nước giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng, trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế khác, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, theo bà Lê Thị Thu Hằng.

Tổng thống Trump gần đây đã ký Lệnh hành chính có tên “Bảo đảm an toàn chuỗi cung ứng kỹ thuật và dịch vụ thông tin và viễn thông”, là một phần trong cam kết bảo vệ kỹ thuật và dịch vụ thông tin của Mỹ và được cho là có tác động đến giao thương Mỹ – Trung.

Còn Bộ Thương mại Mỹ đã cho biết sẽ đưa Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Về tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây, Việt Nam cho rằng, các bên cần tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời thúc đẩy đối thoại nhằm tiến tới xây dựng một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới, bà Lê Thu Hằng cho biết.

Triều Tiên gần đây đã chỉ trích việc Hoa Kỳ bắt giữ một trong những tàu chở hàng của họ, đồng thời kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc LHQ Antonio Guterres thực hiện “các biện pháp khẩn cấp” để đóng góp vào sự ổn định của bán đảo Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong