Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ dọa cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

TQ dọa cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

Đất hiếm, thế mạnh của Trung Quốc, có thể trở thành “vũ khí” mới trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 29.5 đưa tin Trung Quốc đang “nghiêm túc cân nhắc” cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ giữa căng thẳng thương mại đang leo thang và đàm phán chưa tìm ra tiếng nói chung.
Các kim loại đất hiếm là một nhóm 17 nguyên tố được tìm thấy trong vỏ Trái đất và là nguyên liệu thiết yếu trong chế tạo sản phẩm công nghệ cao.

Kim loại đất hiếm đang ngày càng trở nên đắt đỏ vì Trung Quốc, nước cung cấp đất hiếm lớn nhất thế giới, áp đặt những hạn chế về sản lượng và xuất khẩu.

Tân Hoa xã ngày 28.5 đưa tin một quan chức cấp cao của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ ưu tiên đất hiếm cho nhu cầu trong nước nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của nước ngoài. Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đến trường hợp Mỹ.

“Dựa trên những gì tôi biết, Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc giới hạn xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Trung Quốc cũng có thể có các biện pháp đáp trả khác trong thời gian tới”, tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo Hồ Tích Tiến viết trên Twitter.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước đã đến thăm một công ty đất hiếm, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ dùng các khoáng sản này làm “vũ khí” trong chiến tranh thương mại với Mỹ.
Theo Reuters, 80% lượng đất hiếm nhập vào Mỹ từ năm 2014-2017 là từ Trung Quốc. Mỹ không đưa mặt hàng này cùng một số khoáng sản quan trọng khác vào danh sách khi tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong