Saturday, June 22, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaNhững phát biểu đáng chú ý trước Đối thoại Shangri-La 2019

Những phát biểu đáng chú ý trước Đối thoại Shangri-La 2019

Đối đầu Mỹ – Trung, quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông và sự lựa chọn của các nước khu vực là những chủ đề đáng chú ý được quan chức các nước đưa ra trước Đối thoại Shangri-La 2019.

Bộ trưởng Quốc phòng TQ Ngụy Phượng Hòa: “Bắc Kinh không tìm cách đối đầu với Mỹ trên khu vực Biển Đông, dù vô tình hay cố ý”

Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tại Singapore trước thềm Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 hôm 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết Bắc Kinh không tìm cách đối đầu với Mỹ trên khu vực Biển Đông, dù vô tình hay cố ý. Hai bên đã thảo luận toàn diện về một loạt vấn đề, trong đó có Biển Đông. Đối với các nguyên tắc và chi tiết cụ thể là cơ sở cho Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tái khẳng định cam kết của Trung Quốc không chỉ duy trì hòa bình khu vực, mà còn tránh đối đầu, dù cố ý hay không, với Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen: “Việc chọn phe là lựa chọn không cần thiết đối với mọi quốc gia”

Trả lời báo chí hôm 29/5, khi được phóng viên hỏi rằng Singapore sẽ làm gì khi phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định cả Washington và Bắc Kinh cần chấp nhận rằng việc “chọn phe” là lựa chọn không cần thiết đối với mọi quốc gia. “Không chỉ là một lựa chọn sáng suốt, nó cho thấy chúng ta đang không sống trong trật tự thế giới đơn cực hay đa cực. Chúng ta đang có những chuỗi cung ứng xuyên biên giới, nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau, dù đó có là về thương mại hay chứng khoán”, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho biết.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ: “Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã không giữ lời về việc không quân sự hóa Biển Đông”

Phát biểu trong buổi nói chuyện về an ninh và quốc phòng Mỹ tại Viện Brooking ở Washington, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nhấn mạnh: “Rõ ràng Trung Quốc đã không giữ đúng cam kết đó. Pháp quyền, luật pháp, các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế là những cái bị đe dọa ở Biển Đông và những nơi đang có các yêu sách chủ quyền”. Tướng Dunford cũng cho biết tốc độ xây dựng trên các bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông hiện đã giảm đi so với trước đây nhưng có lý do của nó. “Tôi cho rằng đó là vì các đảo này đã được cải tạo tới một mức độ có được năng lực quân sự như những gì Trung Quốc mong muốn”, ông Dunford giải thích.Trước các hành động bội hứa của Bắc Kinh, vị tướng Mỹ đưa ra cảnh báo và giải pháp: “Khi chúng ta phớt lờ những hành động không tuân thủ luật pháp, các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta đã đặt ra một tiêu chuẩn mới. “Ở đây, tôi không đề xuất dùng phản ứng quân sự. Những gì cần diễn ra là có phản ứng tập thể nhất quán đối với những ai vi phạm các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế. Họ cần có trách nhiệm theo một số cách nào đó để ngăn những hành động vi phạm trong tương lai”.

RELATED ARTICLES

Tin mới