Saturday, May 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ nói Mỹ vu cáo, liệu có người tin?

TQ nói Mỹ vu cáo, liệu có người tin?

Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và bị Mỹ chỉ trích, thế nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng đó là ‘vu cáo’.

Phản ứng trước những chỉ trích của Mỹ về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng “đó là lời vu cáo đối với những nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và kiểm soát phù hợp các bất đồng”.

“Các quốc gia và người dân trong khu vực sẽ không tin lời nói của họ” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo hôm 23-7 ở Bắc Kinh, cho rằng những bình luận trước đó của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Pompeo là vô căn cứ.

Ông Sảng còn cáo buộc Mỹ và những thế lực bên ngoài khác đang gây rắc rối ở Biển Đông, thúc giục “Mỹ ngừng ngay các hành vi vô trách nhiệm và tôn trọng các nỗ lực giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và hợp tác vì hòa bình và ổn định ở Nam Trung Hoa (Biển Đông) của Trung Quốc và các quốc gia ASEAN”.

Trước đó, Mỹ đã liên tiếp lên án hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Ông John Bolton nổ phát pháo đầu tiên ngày 20-7: “Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nguyên tắc cơ bản trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Mỹ và các nước ASEAN cùng chia sẻ. Các hoạt động mang tính cưỡng ép của Trung Quốc nhắm vào những người hàng xóm Đông Nam Á sẽ phản tác dụng, đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực”.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các thói bắt nạt nước khác và kiềm chế, tránh các hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn khu vực.

“Các hoạt động khiêu khích và lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí của bên liên quan (ở Biển Đông – PV) đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và phá hoại một thị trường năng lượng tự do, rộng mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Khoan bình luận về lời vu cáo của ông Cảnh Sảng đối với Mỹ, nhưng trong tuyên bố ngày 17-7, ông yêu cầu “Việt Nam nghiêm túc tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc” đối với khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở phía nam Biển Đông được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 công nhận thì đó là lời vu cáo trắng trợn và vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế.

Như vậy, rõ ràng ông Cảnh Sảng là người không đáng tin. Vậy ai tin lời vu cáo của ông ấy đối với Mỹ?

RELATED ARTICLES

Tin mới