Sunday, September 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhản ứng của Mỹ, TQ, Hàn Quốc sau khi Nhật Bản cải...

Phản ứng của Mỹ, TQ, Hàn Quốc sau khi Nhật Bản cải tổ Nội các

Chính trường Nhật Bản hôm qua (11/9) đã chứng kiến cuộc cải tổ nội các lớn nhất của Thủ tướng Shinzo Abe kể từ khi ông quay lại cầm quyền năm 2012.

Sự kiện trên đã gây chú ý và nhanh chóng nhận được sự phản ứng các nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm qua (11/9) cho biết với danh sách cải tổ nội các lần này của Nhật Bản, Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ phù hợp với thời đại mới theo quan điểm chung của các nhà lãnh đạo.

Đồng thời hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Ngoại giao và đánh giá cao những nỗ lực của cựu Ngoại trưởng Taro Kono trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã bày tỏ hy vọng các vị trí mới của chính phủ Nhật Bản sẽ hoạt động tích cực để phát triển quan hệ song phương một cách hòa bình, ổn định. Hãng thông tấn Yonhap nhận định Thủ tướng Abe đã chọn những người có quan điểm cứng rắn về các vấn đề liên quan đến lịch sử và lãnh thổ và có những lo ngại rằng mối quan hệ hiện đang lạnh nhạt có thể xấu đi hơn nữa.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định sẽ duy trì và tăng cường hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên toàn thế giới. Quan hệ liên minh Mỹ-Nhật đang mạnh hơn bao giờ hết và Mỹ mong muốn tăng cường nỗ lực hợp tác với Nhật Bản

Việc cải tổ nội các lần này được giới phân tích cho rằng là bước đi có phần “táo bạo” của Thủ tướng Abe khi ông chỉ giữ lại 2 vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác. Có tới 13 người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng trong Nội các

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận