Wednesday, February 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiĐàm phán cấp thứ trưởng với Mỹ bế tắc, ông Lưu Hạc...

Đàm phán cấp thứ trưởng với Mỹ bế tắc, ông Lưu Hạc có thể về nước sớm

Đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được tiến bộ và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng phái đoàn đàm phán có thể về nước sớm hơn dự kiến.

Đây là những thông tin mới nhất về diễn biến liên quan vòng đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc do báo South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin riêng tiết lộ.

Các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu thiết lập những nền tảng cho các đàm phán cấp cao diễn ra sau đó trong tuần này giữa hai bên, song đã không thể thu được bất cứ tiến bộ nào trong những vấn đề thiết yếu nhất.

Trong các phiên thảo luận ngày 8 và 9-10 tại Washington, phía Trung Quốc từ chối trao đổi về vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ, trong khi đây lại chính là mối bận tâm cốt lõi của Mỹ với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Nguồn tin giấu tên của SCMP cho biết các cuộc thảo luận cũng đã chạm tới vấn đề trợ giá của nhà nước. Đây là một điểm mà Washington cho rằng đã giúp doanh nghiệp Trung Quốc có được lợi thế theo cách không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Các nhà đàm phán cấp thứ trưởng của phái đoàn Trung Quốc do thứ trưởng tài chính Liao Min dẫn đầu đã dành thời gian chủ yếu tập trung bàn về 2 lĩnh vực: mua nông sản và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

 “Họ đã không đạt được tiến bộ nào”, nguồn tin khác của SCMP nói, cho biết thêm phía Trung Quốc cũng đã không tiến triển thêm được trong việc thuyết phục các nhà đàm phán Mỹ cân nhắc việc tạm ngừng tăng thuế quan, trong khi đây là ưu tiên chính của Bắc Kinh.

Các mức thuế quan áp với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc tăng từ 25% lên 30% trong ngày 8-10, trong khi mức thuế mới 15% với 160 tỉ USD hàng Trung Quốc (với phần lớn là hàng tiêu dùng) sẽ có hiệu lực từ 15-12.

Các nguồn tin cũng cho biết phái đoàn đàm phán Trung Quốc có thể rời Washington sớm hơn dự kiến. Theo đó, phái đoàn do ông Lưu Hạc dẫn đầu có thể ra sân bay trong ngày 11-10, sau khi kết thúc đàm phán thay vì kế hoạch trước đó là 12-10.

Ông Lưu Hạc tới thủ đô Washington chiều 8-10. Đây cũng là một trong những tuần căng thẳng nhất trong quan hệ Mỹ – Trung kể từ khi cuộc chiến thương mại bùng phát giữa hai bên từ tháng 7-2018.

RELATED ARTICLES

Tin mới