Tuesday, May 28, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTrung Quốc giảm kỳ vọng vào đàm phán thương mại

Trung Quốc giảm kỳ vọng vào đàm phán thương mại

Các quan chức Bắc Kinh hạ thấp kỳ vọng vào đàm phán thương mại với Mỹ sau khi 28 thực thể Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen.

“Dựa trên tình hình hiện tại, khả năng là trong tuần này, các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc trong bế tắc”, quan chức Trung Quốc giấu tên cho hay ngày 9/10.

“Đây không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và đồng thuận từ hai phía. Quan hệ thương mại hoặc quan hệ tổng thể giữa hai nước cần thêm thời gian để cải thiện”, quan chức này cho hay.

Nhận định được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ hôm 7/10 liệt 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen với lý do các cơ quan, tổ chức này liên quan đến hành vi “vi phạm nhân quyền và ngược đãi” người Hồi giáo tại Tân Cương. Bắc Kinh cáo buộc Mỹ trừng phạt “vô căn cứ” và đang tìm cớ can thiệp nội bộ.

Các quan chức Trung Quốc cho rằng trong khi các cuộc đàm phán cấp thấp trước đây giữa Mỹ và Trung Quốc tạo được không khí tích cực thì động thái nói trên tạo ra bầu không khí tiêu cực.

Giới chức kinh tế và thương mại hàng đầu của hai nước chuẩn bị đàm phán tại Washington trong hai ngày 10 và 11/10, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng đang đe doạ nền kinh tế toàn cầu. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có mặt tại đàm phán.

Phát biểu với các phóng viên ở Washington hôm 9/10, Tổng thống Trump lạc quan rằng hai bên có cơ hội tốt để đưa ra một thoả thuận. “Theo tôi, Trung Quốc muốn đạt thoả thuận nhiều hơn tôi muốn”, ông nói. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng sẽ không có tiến bộ thực sự đáng kể khi Tổng thống Mỹ quyết tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30% vào 15/10.

RELATED ARTICLES

Tin mới