Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngYêu cầu gỡ bỏ "đường lưỡi bò" trong ô tô TQ bán...

Yêu cầu gỡ bỏ “đường lưỡi bò” trong ô tô TQ bán tại Việt Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Công ty Kylin-GX668 phải xóa bỏ “đường lưỡi bò” gắn trên các xe ô tô bán tại thị trường Việt Nam. 

Liên quan đến sự việc bản đồ mẫu xe Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam có bản đồ định vị với “đường lưỡi bò” bao quát Biển Đông, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 22/10, ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Công ty Kylin-GX668 (đơn vị nhập khẩu, phân phối xe ô tô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam) gỡ bỏ ngay bản đồ có định vị vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chạy lại phần mềm phù hợp.

“Chúng tôi đã yêu cầu phải rà soát, cập nhật lại phần mềm bản đồ phù hợp với các mẫu xe đang bán tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu phía Công ty Kylin phải  làm việc lại với đối tác về định vị bản đồ, trước khi đưa xe về bán trong nước” – ông An nói.

Cũng theo ông An, trong quy chuẩn của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới chỉ có kiểm tra về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, trong khi thiết bị định vị  bản đồ xuất hiện “đường lưỡi bò” chỉ là một trong những phụ kiện tùy chọn đi kèm nên không nằm trong hạng mục kiểm tra.

Được biết, phía  Công ty Kylin-GX668 cũng đã thừa nhận sai sót trong quá trình kiểm tra xe, xin lỗi khách hàng.

Đơn vị này lý giải trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện “đường lưỡi bò” không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu. Doanh nghiệp trên cam kết gỡ bỏ ứng dụng Navigation có “đường lưỡi bò” trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam.

Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, Hải Phòng) – nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic.

RELATED ARTICLES

Tin mới