Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ chỉ trích Mỹ "vũ khí hóa" việc cấp visa

TQ chỉ trích Mỹ “vũ khí hóa” việc cấp visa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Mỹ đang “vũ khí hóa” khi không cấp visa cho các quan chức ngành không gian vũ trụ của Trung Quốc để kịp nhập cảnh, tham gia một sự kiện quốc tế ở Washington.

Trung Quốc đã bắt đầu xin visa từ tháng 7 cho đoàn quan chức từ Cơ quan vũ trụ quốc gia (CNSA) và có cuộc phỏng vấn ở Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc vào ngày 12-10 nhưng người dẫn đầu đoàn vẫn không thể nhận được giấy tờ nhập cảnh cần thiết khi sự kiện Nghị viện phi hành gia quốc tế diễn ra ở Washington vào hôm 21-10.

Đại sứ quán Mỹ cho biết, họ không thể bình luận về các vụ cấp visa cho cá nhân do điều này là tối mật theo luật pháp Mỹ.

Khi buổi khai mạc sự kiện diễn ra, Wu Yanhua, Phó chủ tịch của CNSA là người duy nhất vắng mặt trong danh sách người đứng đầu các cơ quan vũ trụ đến từ Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản.

Bà Hoa khẳng định rằng, Trung Quốc là một nước quan trọng trong sự kiện này và cử đoàn đại diện đến tham dự hàng năm. Trung Quốc là nước chủ nhà hồi năm 2013, trong khi năm ngoái nó được tổ chức ở Đức. Người đại diện chính quyền Bắc Kinh cũng nhấn mạnh đến việc Mỹ từ chối ngày càng nhiều visa của học giả, sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc.

Vào hồi tháng 9, Mỹ cũng bị chỉ trích nặng nề sau khi gây khó dễ trong việc cấp visa cho các đoàn quan chức của Iran và Nga đến tham dự phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới