Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngPhó Tổng thống Mỹ chỉ trích TQ can thiệp vào Hồng Kông

Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích TQ can thiệp vào Hồng Kông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cáo buộc Trung Quốc đang vi phạm nhiều quyền lợi và sự tự do ở Hong Kong, đồng thời chỉ trích các công ty Mỹ như Nike hay Liên đoàn bóng rổ quốc gia (NBA) vì đứng về phía Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu về Trung Quốc vào hôm 24-10, Phó Tổng thống Pence khẳng định rằng, Mỹ không tìm kiếm sự đối đầu hay tiêu diệt Trung Quốc như một đối thủ kinh tế, tuy nhiên, ông cũng tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh trong nhiều vấn đề nổi cộm.

“Hồng Kông là một ví dụ điển hình về việc Trung Quốc cản trở tự do. Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường can thiệp vào Hồng Kông để thực hiện các hành động đàn áp quyền và sự tự do người Hồng Kông phải được hưởng theo thỏa thuận quốc tế”, ông Pence cho hay, đồng thời chỉ trích cả cách đối xử của Bắc Kinh với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

Phó Tổng thống Pence còn lên án tập đoàn Nike và NBA khi ủng hộ sự ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của Trung Quốc: “Những cầu thủ lớn của NBA, vốn thường xuyên bày tỏ quan điểm riêng tại Trung Quốc, đã mất đi tiếng nói của mình. Bằng việc về phe với Bắc Kinh, NBA đang hành động như một công ty của chính quyền Trung Quốc”.

 Tuyên bố của ông Pence ám chỉ việc sau khi huấn luyện viên của đội bóng rổ Houston Rockets Daryl Morey bày tỏ sự ủng hộ với người dân Hồng Kông, Nike đã gỡ bỏ hết tất cả quảng cáo liên quan đến đội Houston Rockets vì Bắc Kinh chỉ trích bình luận của ông Morey.

Bất chấp bài phát biểu mới nhất của ông Pence, Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, bày tỏ rằng, họ vẫn nhìn thấy “sự lạc quan”, đồng thời nhấn mạnh đến nỗ lực nhằm bắt đầu một tương lai mới trong quan hệ song phương với Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới