Friday, May 20, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaVenezuela, Triều Tiên và Nghị viện Liên minh châu Phi ủng hộ...

Venezuela, Triều Tiên và Nghị viện Liên minh châu Phi ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông

Tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (26/10), với tinh thần thượng tôn pháp luật, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae và Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi (Pan-African Parliament – PAP) Roger Nkodo Dang đã chia sẻ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo Venezuela, Triều Tiên và châu Phi đã chia sẻ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, qua đó đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, phía Việt Nam đánh giá cao vai trò của Venezuela trong Phong trào Không liên kết và đề nghị Venezuela đóng góp một cách tích cực và có trách nhiệm nhằm giữ vững những nguyên tắc, tôn chỉ của Phong trào. Về phần mình, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh Venezuela hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ song phương cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết.Tổng thống Maduro cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doan nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Venezuela, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lương thực và dầu khí.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tỏ vui mừng nhận thấy gần đây các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân, văn hóa, thể thao giữa hai nước có nhiều tiến triển tích cực, góp phần quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao thành công của chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tháng Ba vừa qua và cho rằng hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tiếp Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam rất coi trọng vai trò, vị thế của các nước châu Phi và Liên minh châu Phi (AU) và mong muốn thiết lập quan hệ chính thức với AU.Cảm ơn các nước châu Phi đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Phó Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp một cách tích cực, có trách nhiệm vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định ở châu Phi khi đảm nhận trọng trách tại Hội đồng Bảo an thời gian tới. Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi (PAP) Roger Nkodo Dang nhất trí với những đề nghị của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, khẳng định PAP rất coi trọng tăng cường tiếng nói và đóng góp tại các diễn đàn như Phong trào Không liên kết.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 18. Liên quan Biển Đông, Phó Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc đổi mới và hội nhập của Việt Nam hiện nay gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Phong trào Không liên kết. Ở cấp độ khu vực, Việt Nam nỗ lực đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN với 10 quốc gia có trình độ phát triển khác nhau nhưng phấn đấu vì các mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của các dân tộc ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian gần đây, đặc biệt là việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982. Việt Nam kêu gọi mọi tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả. Việt Nam cũng đề nghị Phong trào Không liên kết dành sự quan tâm thích đáng và ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình, an ninh và ổn định tại Đông Nam Á, tôn trọng quan điểm, lập trường của các nước thành viên Phong trào có liên quan.

Phó Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định, với kinh nghiệm hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, trên cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ luôn kiên trì các nguyên tắc và mục tiêu của Phong trào Không liên kết, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và sát cánh cùng các nước thành viên đóng góp tích cực để Phong trào Không liên kết thực sự đoàn kết, ứng phó toàn diện, kịp thời và hiệu quả trước các thách thức, phát huy tiếng nói của các nước đang phát triển vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận