Tuesday, May 28, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThẩm phán Philippines: Tuyên bố chủ quyền của TQ ở BĐ là...

Thẩm phán Philippines: Tuyên bố chủ quyền của TQ ở BĐ là “cú lừa thế kỷ”

Phó thẩm phán cấp cao của Tòa án tối cao Phillippines Antonio Carpio mới đây phát biểu rằng việc Trung Quốc tuyên bố Biển Đông thuộc một phần lãnh thổ trong lịch sử của họ là “tin giả của thế kỷ và lừa đảo cả nhân loại”.

Thẩm phán Antonia Carpio kêu gọi người Philippines và các quốc gia khác ở Đông Nam Á cần truyền bá sự thật và vạch trần bộ mặt của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

“Chúng ta không thể trông đợi Chính phủ Trung Quốc nói với người dân của họ rằng đó là lịch sử giả mạo. Chúng ta phải tự làm điều đó, tuy rằng điều này sẽ mất thời gian”, ông Carpio phát biểu tại Đại học Ateneo de Davao cuối tuần trước.

“Chúng ta phải giáo dục chính mình, phải giúp cho tất cả người dân khác trên thế giới hiểu để cùng nhau thuyết phục người dân Trung Quốc đó là lịch sử giả, họ phải từ bỏ điều đó”.

Quyền lịch sử – không có tính pháp lý

Phó thẩm phán cấp cao Antonio Carpio lưu ý rằng, Trung Quốc khẳng định rằng họ đã xác lập sự hiện diện ở Biển Đông cách đây 2.000 năm, vì thế, họ đến trước tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển tranh chấp.

Tuy nhiên, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Trung Quốc là một quốc gia thành viên, tất cả các quyền lịch sử đều không có giá trị. Vì người dân Trung Quốc đã được chính phủ của họ tuyên truyền câu chuyện khác, nên việc xâm phạm lãnh thổ quốc gia khác đã được họ coi như là đang thực thi quyền của lịch sử đất nước của họ.

Lấy ví dụ về các bản đồ và tư liệu nghiên cứu trước đây của các học giả và chuyên gia Trung Quốc, thẩm phán Philippines chỉ ra rằng, lãnh thổ dưới quyền sự cai trị của nhà Thanh chỉ giới hạn ở tỉnh Hải Nam. Nhà Thanh (1644 – 1912) là thời kỳ Trung Quốc chứng kiến sự bành trướng lãnh thổ lớn nhất của mình.

Các bản đồ Trung Quốc này nằm trong số 170 bản đồ do Philippines đưa ra Tòa án Trọng tài Thường trực để tranh luận về yêu sách đường 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, bao gồm lãnh hải hàng loạt quốc gia như Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei và Việt Nam.

Đường 9 đoạn của Trung Quốc là vô giá trị

Vào ngày 12 -7-2016, kết luận về vụ xử đơn kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở gần trọn Biển Đông, Hội đồng Trọng tài phán quyết đường 9 đoạn không hợp lệ. Trung Quốc đã lánh xa quá trình phân xử trọng tài và từ chối thừa nhận phán quyết.

ảnh 2

Trung Quốc chặn tàu cá Philippines tiến vào bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

 Trích dẫn các tài liệu chính thức, ông Carpio cho biết, sự thật là Trung Quốc chỉ bắt đầu đưa ra yêu sách đối với vùng biển ngoài đảo Hải Nam vào năm 1932, với quần đảo Hoàng Sa và sau đó là Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào năm 1946.

Ông Antonio Carpio cũng đã bác bỏ các tuyên bố gần đây của các quan chức Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình rằng nhà hàng hải nổi tiếng của Trung Quốc, Đô đốc Trịnh Hòa đã đến thăm Philippines 600 năm trước. Tuyên bố này đã bị chính một học giả Trung Quốc chứng minh là không đúng sự thật.

Tuy nhiên, thẩm phán Carpio nói rằng, Trung Quốc đã thuyết phục người dân của họ về câu chuyện giả mạo rằng họ sở hữu tới 85% Biển Đông. “Đây là câu chuyện lịch sử của Trung Quốc, được dạy cho mọi công dân Trung Quốc từ cấp phổ thông đến đại học để mọi tầng lớp từ tướng quân, giới chính trị, nhà ngoại giao, giáo viên, học sinh đều thuộc lòng và họ tin điều đó”, ông Carpio nói.

“Bạn không thể thay đổi suy nghĩ của họ nhưng điều này hoàn toàn sai. Tôi gọi đây là câu chuyện giả mạo của thiên niên kỷ, tin tức giả của thế kỷ hay là trò lừa đảo cả nhân loại”, ông nói thêm.

Vị Phó thẩm phán cấp cao Carpio nhấn mạnh, Philippines cần phổ biến mạnh hơn nữa cho người dân về sự thật nói trên bởi vì ngay cả một số học giả người Philippines ban đầu cũng tin vào những tuyên bố của Trung Quốc.

 
RELATED ARTICLES

Tin mới