Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tinTrong cảnh "nước sôi lửa bỏng", quân đội TQ đồn trú ở...

Trong cảnh “nước sôi lửa bỏng”, quân đội TQ đồn trú ở Hồng Kông được phát hiện có động thái hiếm

Nhiều binh lính trong doanh trại quân đội PLA ở Hồng Kông đã thay quân phục thường bằng trang phục chống bạo động trong bối cảnh các cuộc biểu tình leo thang căng thẳng.

Đã có binh sĩ PLA mặc trang phục chống bạo động ở Hồng Kông. Ảnh: Weibo

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông hiện vẫn tiếp tục leo thang sau tuyên bố hủy bỏ đạo luật dẫn độ tội phạm hình sự vào cuối tháng 10 vừa qua của chính quyền bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Trước đó, trong hoạt động tam bãi (bao gồm bãi công, bãi khoá, bãi thị) ngày 11/11, cảnh sát Hồng Kông đã đụng độ và bắn ba phát súng vào nhóm người biểu tình đeo mặt nạ, mặc trang phục màu đen.

Trong bối cảnh này, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) Hồ Tích Tiến đã lên tiếng trấn an cảnh sát Hồng Kông, đồng thời chỉ trích những người biểu tình cực đoan ở vùng lãnh thổ này.

“Những kẻ quá khích ở Hồng Kông chỉ là châu chấu sau thu, nhảy nhót không được mấy ngày, đừng sợ bọn họ”, ông Hồ Tích Tiến nói.

“Các bạn chiến đấu ở nơi đầu chiến tuyến nhưng các bạn không đơn độc….. Phía sau các bạn còn có lực lượng cảnh sát vũ trang quốc gia và quân đội PLA đóng quân ở Hồng Kông, khi cần thiết, họ có thể tiến vào Hồng Kông dựa theo các quy định của Luật Cơ bản, trực tiếp chi viện các bạn. Kẻ biểu tình quá khích không lật nổi trời”, ông này nhấn mạnh.

Được biết, phát biểu của ông Hồ Tích Tiến đã nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận thế giới trong bối cảnh tình hình Hồng Kông không ngừng leo thang căng thẳng.

Đáng chú ý, vào ngày 13/11, mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) đã liên tục lan truyền những bức ảnh ghi lại động thái đặc biệt, vô cùng hiếm hoi của đơn vị đồn trú PLA ở Hồng Kông.

Theo đó, nhiều binh lính trong doanh trại quân đội PLA ở Thạch Cương, Hồng Kông đã thay quân phục thường bằng bộ trang phục chống bạo động nhưng không rõ ý định đằng sau hành động này.

Trước đó, bộ phim tuyên truyền “Không quên tâm niệm ban đầu, bảo vệ Hồng Kông” phát hành vào ngày 31/7 cho thấy, quân đội PLA đồn trú tại Hồng Kông mặc trang phục chống bạo động và tiến hành các cuộc diễn tập chống bạo động. Điều này chứng tỏ, PLA đã sẵn sàng ứng phó với tình hình ở Hồng Kông.

Ngoài ra, theo những hình ảnh trên mạng xã hội Trung Quốc, vào lúc 16:45 ngày 13/11, những người biểu tình đã chặn các con đường đối diện Tòa nhà Hành chính Dật phu, Đại học Baptist Cửu Long và lấp đầy gạch đá ở tuyến đường Junction.

Theo các phóng viên, khoảng 16h30, một số binh sĩ PLA thuộc doanh trại Quân đội Cửu Long – đối diện Đại học Baptist đã tiếp cận hàng rào chắn, sử dụng tiếng Quan thoại kêu gọi người biểu tình di chuyển các vật liệu bên ngoài hàng rào.

Sau đó, những binh lính PLA mặc trang phục chống bạo động cũng tiến tới gần rào chắn. Trong thời gian này, một số binh sĩ PLA đã nói bằng tiếng phổ thông rằng: “Các phóng viên không chụp ảnh”.

Từ những bức ảnh trên mạng mạng xã hội Trung Quốc có thể thấy, quân đội PLA đóng quân ở Hồng Kông vẫn duy trì sự kiềm chế nhưng cũng có điểm khác so với trước đây: Có những binh lính PLA mặc trang phục chống bạo động. Tuy nhiên, đơn vị đồn trú PLA tại Hồng Kông vẫn chưa có hành động tiếp theo.

Theo giới quan sát, trong bối cảnh cảnh sát Hồng Kông vẫn có thể kiểm soát tình hình, binh lính PLA dù mặc trang phục chống bạo động nhưng cũng chưa cần chủ động can thiệp vào tình hình hiện tại ở Hồng Kông.

Vào ngày 24/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, họ vẫn theo sát sự phát triển của tình hình ở Hồng Kông và nhấn mạnh rằng phương pháp xử lý cụ thể sẽ được thực hiện theo Điều 14, Chương ba, Luật Cơ bản Hồng Kông: Chính quyền Hồng Kông yêu cầu – Quân ủy trung ương hạ lệnh – Thi hành. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Hồng Kông vẫn chưa yêu cầu quân đồn trú PLA can thiệp.

RELATED ARTICLES

Tin mới