Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThỏa thuận thương mại bước đầu Mỹ - Trung có thể bị...

Thỏa thuận thương mại bước đầu Mỹ – Trung có thể bị rời sang năm sau

Việc ký kết thỏa thuận thương mại bước đầu giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ bị rời sang năm sau, một số chuyên gia cho hay, khi Bắc Kinh đang mong muốn hủy bỏ một số mức thuế đã tăng trong quá khứ.

Thỏa thuận bước đầu này có thể mất tới 5 tuần để ký kết, ông Trump nói vào tháng trước.

Tuy nhiên, sau 5 tuần, thỏa thuận này vẫn đang rất mơ hồ, và các vòng đàm phán đang trở nên phức tạp hơn, các chuyên gia cho hay.

Khi được hỏi về thỏa thuận này, ông Trump nói vào hôm qua rằng “Tôi nghĩ Trung Quốc chưa đáp ứng được những gì mà tôi muốn”.

Ông Trump và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết việc hủy bỏ các mức thuế với một thỏa thuận không bao gồm vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ từng bị Mỹ lên án gay gắt trong quá khứ sẽ không có lợi cho Mỹ.

Hôm qua, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng cho biết ông đang cảm thấy “tích cực một cách thận trọng” với thỏa thuận bước đầu này, Bloomberg dẫn lời.

Phía Bắc Kinh từng có thông tin rằng nhiều khả năng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký kết thỏa thuận vào đầu tháng 12 tới.

Các chuyên gia cho biết kỳ hạn sắp tới cần chú ý là ngày 15/12, khi các mức thuế lên 156 tỷ đô hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực.

Việc có tăng thuế vào ngày này hay không là một dấu hiệu để nhận biết đàm phán có đang tiến triển tốt đẹp hay không, cũng như có hy vọng về một thỏa thuận bước đầu được ký kết hay không.

RELATED ARTICLES

Tin mới