Sunday, May 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ không cho tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong, Washington đáp chẳng...

TQ không cho tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong, Washington đáp chẳng hề hấn gì

Mỹ từng ghi nhận nhiều chuyến thăm Hong Kong trong quá khứ và lệnh cấm của Trung Quốc sẽ không tác động tới hoạt động quân sự của Mỹ, các quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ khẳng định động thái của Trung Quốc sẽ không tác động tới các hoạt động quân sự của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi từng nhiều lần thăm cảng Hong Kong và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trung Quốc hôm 2/12 tuyên bố ngừng xem xét đề nghị tới thăm Hong Kong của tàu quân sự và máy bay Mỹ. Đây được xem là động thái đáp trả việc Washington thông qua 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong cuối tuần trước.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn khẳng định các chuyến thăm tới Hong Kong và nhiều nơi khác trên thế giới của Mỹ là một chương trình giúp Mỹ mở rộng mối quan hệ với các nước chủ nhà.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhấn mạnh động thái của Trung Quốc sẽ không có tác động tới các hoạt động quân sự của Mỹ.

Trong quá khứ, một số tàu chiến hải quân Mỹ ghé thăm Hong Kong hàng năm, một truyền thống có từ trước năm 1997. Các chuyến thăm này đôi khi bị từ chối trong những bối cảnh căng thẳng, ví dụ như trường hợp 2 tàu Mỹ bị từ chối cập bến hồi tháng 8 vừa qua.

Tuần trước, Trung Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa quyết liệt sau khi Tổng thống Trump ký thông qua 2 dự luật ủng hộ Hong Kong.

“Họ chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn ở Hong và họ nên bị trừng phạt và trả giá”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới