Saturday, May 21, 2022
Trang chủBiển nóngBị Bắc Kinh từ chối không cho ghé cảng Hồng Kông, tàu...

Bị Bắc Kinh từ chối không cho ghé cảng Hồng Kông, tàu chiến Mỹ có thể sẽ dừng chân ở Đài Loan

Các chuyên gia quân sự nhận định Hải quân Mỹ có thể sẽ tìm các cảng dừng chân ở Đài Loan sau khi Trung Quốc cấm tàu chiến Mỹ ghé cảng Hồng Kông, theo Taiwan News hôm 3/12.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, Trung Quốc tuyên bố hôm 2/12 rằng rằng các tàu của Hải quân Mỹ sẽ không còn được phép ghé cảng Hồng Kông.

Do hành động “trả đũa” này của chính quyền Trung Quốc, Hải quân Mỹ buộc phải xem xét và tìm kiếm các cảng dừng chân đáng tin cậy khác trong khu vực, kênh Channel NewAsia dẫn lời các học giả nhận định.

Ông Richard Fisher, chuyên gia Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế (IASC), cho rằng động thái trên cho thấy mối quan hệ quân sự giữa Washington và Bắc Kinh đang nhạt dần, trong khi Washington và Đài Bắc có thể đang hướng tới việc tăng cường các trao đổi quân sự.

Ông Julian Ku của Đại học Hofstra lại cho rằng lệnh cấm các tàu chiến Mỹ ghé Hồng Kông là không gây nhiều ảnh hưởng, bởi Hải quân Mỹ không bắt buộc phải ghé vào cảng Hồng Kông, họ có thể dễ dàng tìm thấy các lựa chọn thay thế.

Các chuyên gia khác cũng đồng tình, nói rằng Washington có thể tính đến một số đồng minh trong khu vực, và rằng biện pháp của Trung Quốc thực sự không gây quá nhiều khó khăn cho các tàu chiến Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận