Wednesday, May 25, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaHội nghị PACS: Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo...

Hội nghị PACS: Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Từ 3-6/12, đã diễn ra Hội nghị chuyên đề các tư lệnh không quân tại Thái Bình Dương (PACS) nhằm thảo luận cách thức phát triển một kiến trúc an ninh chung cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, từ đó tìm ra biện pháp giải quyết các thách thức xảy ra trên địa bàn khu vực nhưng có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein và Tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) Charles Brown Jr. đồng chủ trì Hội nghị chuyên đề các tư lệnh không quân tại Thái Bình Dương (PACS) tại Căn cứ hỗn hợp Trân Châu Cảng – Hickam. Chủ đề năm nay là “Khía cạnh cộng tác cho an ninh khu vực”. Các nước tham gia bao gồm: Australia, Bangladesh, Brunei, Canada, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam, đại diện cho hơn 1 triệu quân nhân không quân từ khắp nơi trong khu vực. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm thảo luận cách thức phát triển một kiến trúc an ninh chung cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, từ đó tìm ra biện pháp giải quyết các thách thức xảy ra trên địa bàn khu vực nhưng có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, phát biểu sau Hội nghị, Tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) Charles Brown Jr. xác nhận Biển Đông là chủ đề được thảo luận liên tục tại hội nghị. “Tất cả chúng tôi đều có cùng mối quan tâm là làm sao duy trì được an ninh ở Biển Đông và nghiên cứu các biện pháp để có thể phát hiện những hoạt động bất hợp pháp diễn ra tại đây. Đó là chủ đề quan trọng và tôi cho rằng đóng vai trò trung tâm cho mọi khía cạnh liên quan đến an ninh ở khu vực”. Trong khi đó, tướng Goldfein cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các khí tài quân sự tới khu vực như tiêm kích tàng hình F-35 và máy bay quân sự đa nhiệm CV-22. Một khi các đồng minh Mỹ tiếp nhận thêm các máy bay hiện đại này, ông Brown cho rằng khả năng F-35 xuất hiện trong các hoạt động diễn tập tại Đông Nam Á sẽ gia tăng.

Trước đó, tại Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPACC) lần thứ 11 (9/9), với gần 40 quốc gia, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tham dự. Hội nghị với chủ đề “Đảm bảo an ninh bền vững: Quan điểm mới của lực lượng lục quân các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Hội nghị hướng tới thúc đẩy niềm tin, hiểu biết và hợp tác giữa bộ binh của các nước trong khu vực. Tại Hội nghị, các lãnh đạo lục quân cao cấp sẽ tiến hành thảo luận, tham gia các phiên toàn thể, nghe phát biểu của các vị khách danh dự với mục tiêu phát triển các quan hệ đối tác giữa lục quân các nước thành viên, hướng tới an ninh bền vững. Cùng khung thời gian với Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, diễn ra Hội thảo Quản lý lục quân Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPAMS) thường niên và Diễn đàn lãnh đạo hạ sỹ quan (SELF).

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị IPACC, IPAMS và SELF. Thủ tướng Thái Lan khẳng định các hội nghị I lần này là một nền tảng mở rộng cho tất cả các cấp lãnh đạo Lục quân trong khu vực hợp tác nhằm đảm bảo an ninh bền vững. Để bắt kịp được với những thách  thức tiềm ẩn truyền thống và phi truyền thống, quân đội các nước phải là công cụ của nhà nước nhằm hậu thuẫn chính phủ gìn giữ sự ổn định và gây dựng nền móng tốt cho quốc gia. Tư lệnh Lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong khẳng định, lực lượng Lục quân nước này nhận thức được tầm quan trọng của khái niệm Thúc đẩy quan hệ đối tác về sự bền vững. Chủ đề bền vững không chỉ được áp dụng cho các quốc gia thành viên ASEAN mà còn áp dụng cho cả các cơ chế hợp tác khác, trong đó có hợp tác Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ là nền tảng để cùng lực lượng Lục quân khu vực góp phần vào mục tiêu thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững.

Đồng chủ trì lễ khai mạc, Tư lệnh lục quân Mỹ James C.McConville khẳng định Hội nghị này là một cơ hội quan trọng để tập hợp các lãnh đạo nhằm phát triển các quan hệ liên minh, quan hệ đối tác và hợp tác. Tư lệnh lục quân Mỹ James C.McConville khẳng định: “Quan hệ của chúng ta với các đồng minh và đối tác là một phần cốt yếu trong sức mạnh, dù chúng ta có khác nhau về ngôn ngữ văn hoá. Nó đem lại cho chúng ta năng lực lớn hơn để đảm bảo an ninh và an toàn trong khu vực. Tất cả chúng ta vai kề vai chia sẻ những lợi ích và ưu tiên chung; và sau cùng, tất cả chúng ta cùng tồn tại để để phụng sự cho sự tốt đẹp của mỗi quốc gia, dân tộc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận