Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump cảnh báo theo dõi “chặt chẽ” Triều Tiên

Ông Trump cảnh báo theo dõi “chặt chẽ” Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ vẫn theo dõi chặt chẽ Triều Tiên trong bối cảnh hạn chót cuối năm do Bình Nhưỡng đặt ra với Washington sắp tới gần.

Tổng thống Donald Trump ngày 16/12 cho biết, ông sẽ rất “thất vọng” nếu Triều Tiên đang chuẩn bị cho kế hoạch nào đó liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

“Tôi sẽ thất vọng nếu có kế hoạch nào đó đang được chuẩn bị, và nếu đúng là như vậy, chúng tôi sẽ theo dõi”, ông Trump trả lời các phóng viên trong cuộc thảo luận bàn tròn với các thống đốc tại Nhà Trắng, khi ông được hỏi về việc liệu ông có lo ngại về những diễn biến hiện nay liên quan tới Triều Tiên hay không.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi rất chặt chẽ”, Tổng thống Trump cho biết.

Triều Tiên đã đặt ra hạn chót cuối năm để Mỹ đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, ngụ ý tới khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Triều Tiên thậm chí dọa sẽ tặng “quà Giáng sinh” cho Mỹ, làm dấy lên đồn đoán về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa vào cuối năm.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã tới khu vực trong tuần này và cảnh báo Bình Nhưỡng về các vụ thử vũ khí.

“Chúng tôi nhận thấy khả năng cao Triều Tiên sẽ tiến hành một động thái khiêu khích trong những ngày sắp tới. Hành động như vậy không giúp ích cho việc đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, ông Biegun phát biểu tại Hàn Quốc ngày 16/12.

Ông Biegun cho biết Mỹ sẽ không đưa ra hạn chót mà có một mục tiêu cuối cùng cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Đặc phái viên Mỹ cho rằng những yêu cầu của Triều Tiên là “thù địch, tiêu cực và không cần thiết”.

“Đó là một năm dài và chúng tôi gần như vẫn chưa đạt được nhiều sự tiến triển như chúng tôi hy vọng. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ. Tôi muốn nói rõ rằng. Mỹ không đặt ra hạn chót. Chúng tôi đặt ra mục tiêu thực hiện các cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore”, ông Biegun nói thêm.

Theo Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, đội ngũ của ông sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Ông Biegun cho biết Mỹ đã đề xuất với Triều Tiên nhiều cách thức sáng tạo để thực hiện các “bước đi khả thi và linh hoạt” nhằm đạt được các thỏa thuận “cân bằng”.

“Tôi tin rằng những điều này đều có thể thực hiện được. Tôi tin rằng chúng tôi có thể làm được, nhưng Mỹ không thể làm chuyện đó một mình”, ông Biegun nói.

Nga – Trung đề xuất dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên

Nga và Trung Quốc ngày 16/12 đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên.

Theo Yonhap, dự thảo nghị quyết trên đề xuất dỡ bỏ các lệnh cấm vận ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hải sản và hàng may mặc của Triều Tiên. Ngoài ra, dự thảo cũng kêu gọi bỏ lệnh cấm vận người lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và dừng yêu cầu người lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải về nước trước ngày 22/12.

Nga và Trung Quốc nói rằng, dự thảo đề xuất của họ được đưa ra nhằm nâng cao sinh kế của dân thường Triều Tiên. Hiện chưa rõ dự thảo này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an khi nào.

Tại cuộc họp, các đại sứ của Nga và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc hối thúc tìm kiếm cách thức để giảm bớt các lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao về phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, nếu không Hội đồng Bảo an sẽ có các biện pháp “tương xứng”.

RELATED ARTICLES

Tin mới