Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngTQ đưa tàu sân bay tự đóng đầu tiên vào hoạt động

TQ đưa tàu sân bay tự đóng đầu tiên vào hoạt động

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng có tên Sơn Đông đã được đưa vào biên chế trong một buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 17-12.

Ngày 17-12, Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ chính thức bàn giao tàu sân bay nội địa đầu tiên có tên Sơn Đông (trước đây được gọi là Type 001A) cho lực lượng hải quân nước này tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết tham dự buổi lễ có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các quan chức đến từ Chiến khu Nam Bộ – một trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post, tàu sân bay này ban đầu dự kiến được biên chế hồi tháng 4. Tuy nhiên, giai đoạn thử nghiệm đã diễn ra lâu hơn giới quan sát dự đoán, làm dấy lên đồn đoán con tàu đã gặp các vấn đề về kỹ thuật. Tàu này đã bắt đầu chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên hồi tháng 5-2018.

 Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh – hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này – trải qua 13 tháng thử nghiệm trước khi được biên chế. Tàu sân bay này vốn được hoán cải từ vỏ tàu mua lại từ Ukraine, không phải là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Tàu sân bay Sơn Đông sẽ có thể chở 36 tiêm kích J-15, trong khi sức chứa của tàu Liêu Ninh là 24 tiêm kích. Theo chuyên gia hải quân Lý Khiết (Li Jie) ở Bắc Kinh, tàu sân bay Sơn Đông có thể chở tổng cộng 40 máy bay, nếu tính luôn trực thăng Z-9 và các máy bay cảnh báo sớm KJ-600.

RELATED ARTICLES

Tin mới