Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrong cuộc gặp với lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, Chủ tịch...

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định bà Lam có “sự ủng hộ vững chắc” của Bắc Kinh.

Theo AFP, trong cuộc gặp với lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam tại Bắc Kinh hôm thứ hai, ngày 16-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định bà Lam có “sự ủng hộ vững chắc” của Bắc Kinh trong bối cảnh biểu tình tại Hong Kong vẫn chưa hạ nhiệt và các ứng viên ủng hộ phong trào dân chủ thắng gần 90% ghế trong các cuộc bầu cử cấp quận vào tháng trước.

Biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài 6 tháng qua, gồm những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình, cũng như làm gián đoạn giao thông, trì hoãn kinh tế.

Người biểu tình đã kêu gọi bà Lam từ chức, nhưng bà Lam luôn nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Trung Quốc.

“Chính quyền trung ương hoàn toàn công nhận sự can đảm và ý thức trách nhiệm mà bà thể hiện trong thời điểm đặc biệt như vậy ở Hong Kong. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho bà để lãnh đạo chính quyền đặc khu theo luật pháp”, ông Tập nói với bà Lam trong cuộc gặp.

Bà Lam cảm ơn ông Tập vì đã quan tâm đến tình hình Hong Kong và “vì những chỉ dẫn, niềm tin và hỗ trợ cho chính quyền đặc khu và bản thân bà trong cuộc khủng hoảng lớn như vậy”.

Bà Carrie Lam cũng đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ông kêu gọi chính quyền Hong Kong “tăng cường ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự theo luật pháp”.

 Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, bà Lam cho biết cảm thấy được khích lệ bởi lời ca ngợi của ông Tập về những áp lực mà bà phải chịu trong 6 tháng qua.

Tuần trước, khoảng 800.000 người đã tuần hành ôn hòa trên đường phố Hong Kong, kêu gọi chính quyền đáp ứng 5 yêu cầu của họ, bao gồm một cuộc điều tra độc lập với cảnh sát, ân xá cho những người biểu tình bị bắt và bầu cử tự do.

Tuy vậy, sự tức giận của người dân Hong Kong vẫn còn khi Bắc Kinh và bà Carrie Lam không có dấu hiệu nhượng bộ, bất chấp kết quả bầu cử cấp quận.

Cuối tuần trước, người biểu tình mặc áo đen ủng hộ dân chủ lại tiếp tục đụng độ với cảnh sát Hong Kong tại một số trung tâm mua sắm.

RELATED ARTICLES

Tin mới