Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên xác nhận thực hiện một vụ thử thành công tại...

Triều Tiên xác nhận thực hiện một vụ thử thành công tại bãi phóng Sohae

Ngày 8-12, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử “rất quan trọng” tại bãi phóng Sohae.

Trong tuyên bố được đăng trên KCNA, người phát ngôn của Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên nêu rõ vụ thử này đã được tiến hành tại bãi phóng Sohae vào ngày 7-12 vừa qua. Quan chức này khẳng định kết quả của vụ thử thành công đã được trình lên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Tuyên bố nhấn mạnh kết quả này đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai gần.

Trước đó, theo Đài Phát thanh và Truyền hình KBS của Hàn Quốc, công ty cung cấp dịch vụ hình ảnh vệ tinh Planet Labs ngày 5-12 đã chụp được những hình ảnh Triều Tiên chuẩn bị tái khởi động việc thử nghiệm động cơ tên lửa ở Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan. Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một container hàng hóa cỡ lớn chưa từng xuất hiện ở bãi thử tên lửa trên. Bãi thử này là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, một trong những thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan hình ảnh chụp từ vệ tinh nói trên của Công ty Planet Labs. Trong khi đó, đài CNN nhận định dường như đây là thông điệp Triều Tiên muốn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump như lời cảnh cáo trước đó liên quan tới thời hạn cuối năm Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington. Nhiều cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã diễn ra trong năm 2018 và 2019, cùng với đó là việc Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Liên quan đến cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song vừa bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ về việc tiến hành một cuộc đối thoại bền vững và ổn định, đồng thời khẳng định rằng, sự phi hạt nhân hóa đề xuất bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không còn trên bàn đàm phán. “Chúng tôi không cần cuộc đối thoại kéo dài với Mỹ và sự phi hạt nhân hóa theo cách của Washington đã ra khỏi bàn đàm phán. Những lời kêu gọi đối thoại của Mỹ chỉ là cách kéo dài thời gian cho vấn đề phi hạt nhân hóa ra sau kỳ bầu cử tổng thống”, ông Kim Song cho hay.

Tên lửa đẩy Unha-3 rời khỏi bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm tại bãi thử Sohae thuộc tỉnh Dongchang-ri của Triều Tiên tháng 12-2012.

RELATED ARTICLES

Tin mới