Monday, April 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiBắc Kinh: Thống nhất Đài Loan chưa bao giờ thuận lợi như...

Bắc Kinh: Thống nhất Đài Loan chưa bao giờ thuận lợi như lúc này

“Cơ hội để thực hiện sứ mệnh phục hưng Trung Hoa chưa bao giờ lớn như lúc này. Trung Quốc đã có đủ điều kiện để tái thống nhất Đài Loan”, Trưởng văn phòng các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh.

 

Các tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần trước thềm cuộc bầu cử chọn người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan.

Xuất hiện trong một bài phỏng vấn trên Nhân dân Nhật báo của chính quyền Trung Quốc ngày 19-12, ông Liu Jieyi khẳng định việc thống nhất Đài Loan chưa bao giờ thuận lợi như lúc này.

Quan chức này nhấn mạnh trong suốt 4 thập kỷ phát triển vừa qua, Trung Quốc đã được thế giới nhìn nhận là một nước lớn với tầm ảnh hưởng toàn cầu, tin rằng quốc tế sẽ ủng hộ Bắc Kinh thống nhất Đài Loan.

“180 nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục, đồng nghĩa tiếng nói của Bắc Kinh đối với bạn bè quốc tế ngày càng lớn hơn và đẩy các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan vào ngõ cụt”, Trương văn phòng các vấn đề Đài Loan lập luận.

Dưới áp lực của Trung Quốc, nhiều quốc gia đã quay lưng với Đài Bắc và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với đại lục dưới thời nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

 Ông Liu cũng nhắc lại đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan hồi đầu năm nay: chính quyền hòn đảo nên chuẩn bị sẵn việc đàm phán trở về với đại lục theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”.

Ông Tập khi đó cam kết sẽ bảo đảm các giá trị tự do và dân chủ của người dân Đài Loan, trong khi bà Thái Anh Văn đã bác bỏ đề xuất của đại lục, nhấn mạnh Đài Loan không muốn đi vào vết xe đổ của Hong Kong. 

Theo kết quả thăm dò hiện tại, bà Thái Anh Văn đang dẫn trước đối thủ thuộc Quốc dân đảng hơn 20%.

Chuyên gia Li Xiaobing thuộc Đại học Nankai (Thiên Tân, Trung Quốc) nhận định các phát ngôn của ông Liu cho thấy Bắc Kinh không thực sự quan tâm đến việc ai sẽ thắng cử ở Đài Loan “bởi trước hay sau gì họ cũng sẽ thu hồi vùng lãnh thổ này”.

RELATED ARTICLES

Tin mới