Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngNgười Hong Kong biểu tình kêu gọi quốc tế gây sức ép...

Người Hong Kong biểu tình kêu gọi quốc tế gây sức ép lên TQ

Người biểu tình Hong Kong ngày 19-12 tụ tập phía cơ quan đại diện ngoại giao của các nước nhằm hối thúc cộng đồng quốc tế nối bước Mỹ ban hành các đạo luật nhân quyền để gây sức ép cho Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Đạo luật này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần việc Bắc Kinh có duy trì đủ quyền tự trị cho Hong Kong hay không, để đổi lấy các thỏa thuận về thương mại.

Theo Reuters, khoảng 1.000 người đã tuần hành ngang các cơ quan đại diện ngoại giao của Úc, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật và Canada để đề đạt thỉnh nguyện của mình.

Các nhà ngoại giao Anh, EU và Mỹ đã ra ngoài để nhận đề nghị từ phía người biểu tình, đồng thời chụp ảnh cùng họ.

“Chúng tôi cần tiếp tục tìm kiếm sự quan tâm của quốc tế và để họ biết rằng phong trào này không bị mất đà”, người biểu tình Suki Chan cho biết.

Phong trào biểu tình kéo dài hơn 6 tháng tại Hong Kong bắt nguồn từ những lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng kiểm soát đối với thành phố này.

 

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc trên, chỉ trích các “thế lực nước ngoài” gây ra tình trạng bất ổn tại Hong Kong.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Hong Kong ngày 19-12 đã bắt 4 nghi phạm vì cáo buộc rửa tiền. Những nghi phạm này bị tình nghi có liên hệ với người biểu tình. Tổng cộng 9 triệu USD tịch thu được từ vụ việc đã bị ngân hàng đóng băng.

Chan Wai Kei, đại diện văn phòng điều tra tài chính và ma túy của cảnh sát Hong Kong, cho biết các nghi phạm là một phần của đường dây quyên góp tiền cho những người biểu tình bị bắt và bị thương. Tuy nhiên, nhóm này đã sử dụng số tiền hòng trục lợi riêng.

RELATED ARTICLES

Tin mới