Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCanada nhờ Mỹ giúp đối phó TQ, Bắc Kinh đưa ngay lời...

Canada nhờ Mỹ giúp đối phó TQ, Bắc Kinh đưa ngay lời khuyên: Đừng tốn thời gian vô ích

Chính phủ Trung Quốc cảnh cáo Canada không nên tốn thời gian hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giúp đỡ trong việc thả 2 người Canada bị bắt năm ngoái.

Một nhân viên an ninh trước Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Mỹ nên hoãn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến khi vấn đề 2 người Canada Michael Spavor và Michael Kovrig cũng như việc dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei được giải quyết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói hôm thứ Năm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết, việc 2 công dân Canada đối mặt với các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia, khi CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu hoàn toàn là lỗi của Canada.

“Đây là một số lời khuyên cho phía Canada: đừng phí thời gian và công sức trong việc kéo bè kết cánh chống lại Trung Quốc hay tạo áp lực về các vấn đề không liên quan, vì sẽ không nhận được kết quả gì. Về vấn đề liên quan đến 2 công dân Canada, họ bị nghi ngờ thực hiện các hành vi đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nói.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Năm, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói rằng, Mỹ không nên ký bất kỳ một thỏa thuận thương mại “cuối cùng” nào nếu 2 vấn đề liên quan đến bà Mạnh Vãn Chu và 2 công dân Canada được giải quyết.

Kovrig bị bắt giữ cuối tháng 12 năm ngoái cùng với Spavor, vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu, con gái ông chủ tập đoàn Huawei bị cơ quan chức năng Canada bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Hai công dân này bị bắt vì các cáo buộc liên quan đến việc đánh cắp bí mật quốc gia.

Canada đã đề nghị Mỹ can thiệp vào vấn đề này. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ mối liên quan giữa việc bắt giữ 2 công dân Canada và Huawei.

RELATED ARTICLES

Tin mới