Thursday, May 26, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiIran dọa bắn hạ máy bay do thám tập trận chung với...

Iran dọa bắn hạ máy bay do thám tập trận chung với Nga, TQ

Một lãnh đạo cấp cao của quân đội Iran tuyên bố, bất kỳ máy bay do thám nào bị phát hiện tại khu vực đang diễn ra cuộc tập trận của nước này với Nga và Trung Quốc sẽ nhận kết cục thảm khốc.

Tàu khu trục Nga Yaroslav Mudry neo đậu tại cảng Chabahar ở Vịnh Oman trong thời gian tham gia cuộc tập trận chung 3 nước Iran – Nga – Trung Quốc. Ảnh: Aljazeera

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang phối hợp của Iran nhấn mạnh: “Nhiều quốc gia chắc chắn đang tìm cách biết việc gì đang diễn ra. Các điệp viên cũng tham gia hành động. Một cuộc tập trận chung không phải trò đùa và đây cũng không phải là vấn đề đùa vui với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tấn công bất cứ cỗ máy do thám nào trong khu vực tập trận, dù đó là thủy phi cơ hay máy bay, như chúng tôi đã chứng minh trong quá khứ”.

Theo Sputnik, cuộc tập trận chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc mang tên Vành đai an ninh hải quân, kéo dài 4 ngày đã bắt đầu hôm 28/12 tại vùng biển phía bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Oman. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, quân đội 3 nước sẽ chia sẻ các kinh nghiệm chống khủng bố, cướp biển cũng như thực hiện cứu hộ hàng hải.

Sự kiện diễn ra đúng vào lúc leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký năm 2015 với Iran hồi tháng 5 năm ngoái. Đây cũng là cuộc tập trận hải quân quốc tế đầu tiên kiểu này của Iran kể từ khi Cách mạng Hồi giáo nổ ra tại nước này vào năm 1979.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Iran hồi đầu tuần, Chuẩn Đô đốc Sayyari nhấn mạnh, cuộc tập trận giữa nước này với Nga và Trung Quốc “mang thông điệp hòa bình, tình hữu nghị và an ninh vĩnh cửu thông qua hợp tác và đoàn kết cũng như cho thấy Iran không thể bị cô lập”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rất quan tâm tới cuộc tập trận nói trên và sẽ giám sát chặt tình hình. Lầu Năm góc cũng thông báo đang xúc tiến hoạt động “an ninh hàng hải” trong khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận