Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgười Hong Kong phản đối 'con buôn' đại lục

Người Hong Kong phản đối ‘con buôn’ đại lục

Người Hong Kong hôm nay biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.

Những người biểu tình ở khu Sheung Shui lên án các nhà buôn Trung Quốc thu gom số lượng lớn hàng hóa miễn thuế ở Hong Kong rồi mang về đại lục bán kiếm lời. Họ cho rằng hành động này khiến giá cả leo thang, gây nên tình trạng đông đúc, quá tải ở một số khu vực và làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

“Người Trung Quốc đại lục tới đây, chặn đứng các con phố với những túi hàng của mình… làm giá cả tăng vọt và nó khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ với người dân Hong Kong”, Jasmin, sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình, chia sẻ.

Các nhà tổ chức nói hơn 10.000 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho biết chỉ có khoảng 2.500 người.

Dù đã kết thúc cuộc tuần hành, những người biểu tình mặc đồ đen và che mặt vẫn không chịu giải tán bất chấp lời kêu gọi từ ban tổ chức. Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sau đó phải can thiệp, sử dụng tới cả bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt. Nhiều cửa hàng trong khu vực đóng cửa. 

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 6.400 người từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ những yêu cầu này.

RELATED ARTICLES

Tin mới