Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiện"Mổ xẻ" tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới...

“Mổ xẻ” tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới của TQ

Dù vừa biên chế hoạt động cho Hải quân Trung Quốc, nhưng các chuyên gia quân sự đã có đánh giá ban đầu về ưu, nhược điểm của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Nam Xương lớn nhất châu Á và lớn thứ hai thế giới.

Tân Hoa xã đưa tin, tàu khu trục loại 055 Nam Xương chính thức gia nhập lực lượng Hải quân Trung Quốc (PLAN) trong một buổi lễ long trọng tổ chức tại thành phố cảng Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông hôm 12/1. Chiến hạm tối tân này hoàn thành các khâu thử nghiệm cuối cùng hồi năm ngoái nhưng đã tham gia hoạt động cùng hạm đội tàu chiến của Trung Quốc kể từ khi hạ thủy vào năm 2017.

'Mổ xẻ' tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới của TQ

Tàu Nam Xương trong lễ diễu binh trên biển hồi tháng 4/2019. Ảnh: Reuters

Báo South China Morning Post dẫn một nguồn tin bên trong quân đội Trung Quốc tiết lộ, khi tham gia diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập PLAN hồi tháng 4/2019, phần lớn các trang thiết bị trên tàu Nam Xương, kể cả hệ thống radar, thông tin liên lạc và vũ khí chưa hoàn thiện.

'Mổ xẻ' tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới của TQ

Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Sputnik, NATO gọi các tàu khu trục tên lửa dẫn đường loại 055 là tàu chiến lớp Renhai và coi chúng là tuần dương hạm, chứ không phải tàu khu trục vì chúng có thể thực hiện các chức năng chỉ huy. Dù được gọi là gì, đây cũng là loại tàu chiến đồ sộ và vô cùng tân tiến.

Với lượng choán nước là 13.000 tấn, dài 180 mét, tàu Nam Xương, chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu khu trục loại 055 hiện là chiến hạm “khủng” nhất ở châu Á và lớn thứ hai trên thế giới sau các tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ với trọng lượng choán nước nhỉnh hơn đôi chút, đạt 15.000 tấn.

Theo chuyên trang quân sự Jane’s, tàu Nam Xương to gấp 1,3 lần tàu khu trục chính lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ và gấp đôi kích cỡ tàu khu trục lớp Sovremenny của Nga. Tàu khu trục “khủng” của Trung Quốc có thể đạt vận tốc tối đa là 55,6 km/h.

'Mổ xẻ' tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới của TQ

Ảnh: Word Press

Tàu Nam Xương có thể chở theo tới 112 hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, có khả năng bắn một số tên lửa nguy hiểm nhất của PLAN, gồm tên lửa chống hạm tầm xa YJ-18, tên lửa hành trình CJ-10 và tên lửa phòng không HHQ-9, vốn được đánh giá là tương đương “rồng lửa” S-300 của Nga. Thêm vào đó, tàu còn được trang bị một trực thăng chống tàu ngầm và diệt hạm mạnh, là phiên bản trực thăng chiến đấu Z-20 đã điều chỉnh để phù hợp cho các hoạt động của hải quân.

Ngoài ra, tàu Nam Xương còn sử dụng phiên bản mới nhất của hệ thống radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) loại 346, hoạt động trong dải băng tần S tương tự hệ thống AEGIS của Hải quân Mỹ. Do dùng tần số thấp hơn nên radar loại 346 được đồn có thể phát hiện cả máy bay tàng hình, vốn được thiết kế tối ưu để tránh các radar tần số cao hơn trong dải băng tần X và Ku.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự lưu ý, do là chiếc đầu tiên trong loại 055 nên tàu khu trục Nam Xương còn mắc một số lỗi về thiết kế, chẳng hạn như vị trí đặt hệ thống radar chưa phù hợp làm hạn chế tầm hoạt động và việc sử dụng hợp kim nhôm trên boong phía trên tàu làm giảm khả năng chống chịu trong chiến đấu.

Chuyên gia hải quân Li Jie nhận xét, dù chưa hoàn hảo nhưng tàu Nam Xương sẽ “đóng vai trò hộ vệ cho hạm đội hàng không mẫu hạm non trẻ của Trung Quốc trong tương lai”. Bắc Kinh đã lên kế hoạch đóng thêm ít nhất 4 nhóm tàu sân bay tấn công nữa.

Theo tạp chí Diplomat, ngoài Nam Xương, PLAN hiện còn sở hữu 5 tàu khu trục loại 055 khác, trong đó chiếc được đưa vào biên chế hoạt động gần đây nhất là tàu khu trục Sơn Đông vào ngày 26/12/2019.

RELATED ARTICLES

Tin mới