Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuan chức Mỹ nói muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên...

Quan chức Mỹ nói muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên ở Thụy Điển

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết Mỹ đã đạt thỏa thuận nối lại đàm phán cùng Triều Tiên, theo trang tin Axios ngày 12-1.

Vào tháng 12-2019, Triều Tiên đưa ra hạn chót vào cuối năm ngoái để Mỹ thay đổi các “chính sách thù địch” về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cùng với hứa hẹn về một “món quà Giáng sinh” phụ thuộc vào thái độ hành xử của Washington.

Một số nhà phân tích từng nhận định điều này cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa tầm xa, trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng món quà “có thể là một chiếc bình đẹp”.

Trả lời phỏng vấn Axios, ông O’Brien cho biết việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa nhắc lại về “món quà Giáng sinh” được xem như dấu hiệu “tích cực”.

“Chúng tôi đã liên lạc với phía Triều Tiên và cho họ biết muốn tiếp tục các cuộc đàm phán tại Stockholm, Thụy Điển”, ông O’Brien nói.

Sau khi bài phỏng vấn ông O’Brien được đăng tải, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia (NSA) vẫn chưa có phản hồi chính thức về thông tin trên.

 Hôm 11-1, Bình Nhưỡng thông báo đã nhận được thư của ông Trump chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, tuyên bố từ phía Triều Tiên do Hãng tin KCNA phát ra cũng cho biết mối quan hệ cá nhân giữa 2 nhà lãnh đạo là không đủ để nối lại đàm phán.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ từng dựa vào quan hệ cá nhân giữa mình và ông Kim để đẩy nhanh quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa vào các năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá những nỗ lực này vấp phải thất bại lớn ở cấp làm việc, châm ngòi cho nỗi lo mới về năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kim gần đây tuyên bố Bình Nhưỡng không còn muốn tự ràng buộc với giao ước ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đồng thời cảnh báo sẽ phô diễn một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng cho biết việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên đang rất cần những giải pháp cấp bách và thực tế. Ông nói đã sẵn sàng gặp mặt ông Kim ngay tại Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới