Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ cho phép Mỹ gửi chuyên gia tới đối phó virus corona

TQ cho phép Mỹ gửi chuyên gia tới đối phó virus corona

Phía Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ tham gia đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đến Trung Quốc hỗ trợ đối phó virus corona chủng mới.

Báo South China Morning Post ngày 4-2 đưa tin Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ đến nước này để hỗ trợ cuộc chiến với virus corona chủng mới (2019-nCoV) khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

“Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ về việc cử một nhóm chuyên gia cùng tham gia phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới để học hỏi thêm về virus corona chủng mới và chiến đấu với loại virus này” – người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Trước đó, vào đầu ngày 3-2, bà Nancy Messonnier – giám đốc Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) – đã bảo vệ quyết định của Mỹ, gồm việc cấm du khách từ Trung Quốc, để phản ứng với dịch bệnh ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đưa ra một quyết định mạnh mẽ trước một mối đe dọa chưa từng thấy. Những hành động này dựa trên khoa học và được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cùng sự an toàn của tất cả người Mỹ” – bà Nancy Messonnier giải thích.

Bà Messonnier nói rằng dù số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Mỹ thấp, các quan chức CDC đang “sẵn sàng đối phó giống như đây là dịch lớn tiếp theo”, sau đại dịch cúm H1N1 vào năm 2009.

Trước thông báo về việc các chuyên gia y tế Mỹ được phép tới Trung Quốc, bà Messonnier khẳng định việc Mỹ tham gia hỗ trợ sẽ có lợi vì CDC có “các nhà khoa học cực kỳ giỏi, với nhiều kinh nghiệm về các dịch bệnh tương tự”. 

 Theo Hãng tin Reuters, đoàn chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu có thể sẽ đến Trung Quốc trong tuần này theo như thỏa thuận đạt được giữa tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết nhóm chuyên gia này sẽ hỗ trợ với một loạt chuyên môn, gồm dịch tễ học, phòng thí nghiệm, nghiên cứu và phát triển. Họ sẽ phối hợp với các đối tác Trung Quốc. Trước đó, WHO đã tuyên bố sự bùng phát virus corona chủng mới ở Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Mỹ đã ghi nhận 11 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng vào tuần trước và tạm thời cấm những người nước ngoài có mặt ở Trung Quốc đại lục trong 2 tuần qua đặt chân tới Mỹ. 

Washington cũng nâng mức khuyến cáo lên cấp 4 – cấp khuyến cáo cao nhất, cảnh báo người Mỹ không đi du lịch tới Trung Quốc. Hầu hết các hãng hàng không thương mại lớn của Mỹ đã tạm ngưng các chuyến bay qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 3-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích phản ứng của Mỹ. Bà nói rằng thay vì hỗ trợ cho Trung Quốc chống dịch, Mỹ lại “không ngừng tạo ra và gieo rắc nỗi sợ hãi” trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới