Tuesday, February 27, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiKhông chịu lệ thuộc vào Mỹ, Philippines chấm dứt thỏa thuận quân...

Không chịu lệ thuộc vào Mỹ, Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự với Washington

Manila xác nhận gửi thông báo đến Đại sứ quán Mỹ về quyết định rút khỏi thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đồn trú luân phiên tại Philippines.

 

Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo hôm 11/02 tại Manila, người phát ngôn của Tổng thống Philippines – ông Salvador Panelo, xác nhận sự việc, cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng đã tới lúc Philippines cần phải độc lập về quân sự và không lệ thuộc vào Mỹ.

“Chúng tôi sẽ dựa vào chính mình, chúng tôi sẽ củng cố phòng thủ của chính mình và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác”, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho hay.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đưa ra quyết định chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ sau khi chỉ huy hàng đầu của cuộc chiến chống ma túy, cựu cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa, bị Mỹ hủy visa vì vai trò trong các chiến dịch trấn áp ma túy ở Philippines. Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa là đồng minh thân cận của ông Duterte.

Mối quan hệ quốc phòng giữa Philippines và Mỹ được điều chỉnh bởi Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) được ký vào năm 1951 cùng với Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) đạt được dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

VFA, được ký vào năm 1998, cho phép hàng nghìn binh sĩ Mỹ được đồn trú, luân chuyển ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và hỗ trợ nhân đạo diễn ra hàng năm.

Đây là lần đầu tiên ông Duterte hủy bỏ một thỏa thuận với Mỹ.

Động thái của ông Duterte diễn ra sau một phiên điều trần của Thượng viện Philippines vào tuần trước, trong đó các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Philippines đều ủng hộ VFA, đồng thời lưu ý đến lợi ích mà thỏa thuận này mang lại cho Philippines.

Ông Duterte cho biết ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng muốn ông thay đổi quyết định. “Ông Trump và những người khác đang cố gắng cứu Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA). Tôi nói, tôi không muốn”, ông Duterte cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin trên Twitter xác nhận rằng Đại sứ quán Mỹ tại Manila đã nhận được thông báo. Việc chấm dứt có hiệu lực sau 180 ngày từ thời điểm một trong hai bêna đưa ra thông báo.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới