Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngHải quân Mỹ tính mua hàng trăm tên lửa đối phó hạm...

Hải quân Mỹ tính mua hàng trăm tên lửa đối phó hạm đội TQ

Đề xuất ngân sách của Hải quân Mỹ năm 2021 bao gồm kế hoạch mua hàng trăm tên lửa để đối phó với sức mạnh của Hải quân Trung Quốc.

Theo Sputnik, đề xuất ngân sách của Hải quân Mỹ cho năm tài khóa 2021 cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng tên lửa chống hạm cần mua nhằm đối phó với quy mô ngày càng lớn của hải quân Trung Quốc.

Đề xuất của Hải quân Mỹ được đưa ra bao gồm 1.625 tên lửa các loại, bao gồm hàng loạt tên lửa tầm xa. Con số này gấp gần 20 lần so với đề xuất được đưa ra năm 2016.

Trong bài phát biểu trước khi đưa ra đề xuất ngân sách của Hải quân Mỹ, giám đốc phụ trách ngân sách của lực lượng này đã đề cập tới lực lượng hải quân ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã phát triển hạm đội tác chiến của họ lên khoảng 335 tàu nổi, và quá trình này diễn ra trong 10 năm qua khi họ chuyển từ việc xây dựng lực lượng phòng vệ trong nước và hướng tới các vùng biển với vai trò mở rộng trên toàn cầu. Khi chúng ta hướng đến tương lai thương mại toàn cầu mạnh mẽ hơn và sự khó đoán lớn hơn, sức mạnh hải quân Mỹ chưa bao giờ quan trọng đến vậy”, Chuẩn Đô đốc Mỹ Randy Crites cho biết.

Theo Defense News, quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ sở hữu 420 tàu vào năm 2035, trong khi kế hoạch của Hải quân Mỹ chỉ tăng lên 355 tàu vào năm 2030.

Quân đội Trung Quốc không chỉ gia tăng về số lượng, mà còn về độ tinh vi của các hạm đội. Bắc Kinh đã cho “nghỉ hưu” nhiều tàu cũ và thay thế bằng cách tàu chiến mới, hiện đại hơn.

Hồi tháng 1, Trung Quốc đã biên chế Nanchang – tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 đầu tiên của nước này. Đây được coi là một trong những tàu khu trục tân tiến nhất thế giới, chỉ đứng sau các tàu thuộc lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ và là tàu khu trục lớn mạnh nhất tại châu Á.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng biên chế tàu sân bay nội địa đầu tiên do nước này tự đóng, đồng thời hoàn tất việc đóng tàu tấn công đổ bộ đầu tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới