Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ đưa “pháo đài bay” B-52 qua eo biển Đài Loan

Mỹ đưa “pháo đài bay” B-52 qua eo biển Đài Loan

Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 và một máy bay tiếp dầu bay qua eo biển Đài Loan sau khi Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự ở khu vực này vài ngày trước đó

Sputnik ngày 12/2 dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa tin, Không quân Mỹ đã đưa 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 và 1 máy bay tiếp dầu MC-130J Commando II bay qua khu vực eo biển Đài Loan. Phía Đài Loan cho biết các máy bay đã được giám sát kỹ lưỡng trong suốt hành trình.

Không quân Mỹ chưa lên tiếng xác nhận về thông tin nói trên.

Động thái của các máy bay Mỹ diễn ra vài ngày sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc diễn tập ở eo biển Đài Loan. Bắc Kinh đã đưa máy bay quân sự, tàu khu trục đi qua khu vực eo biển hôm 9/2. Ngày 10/2, không quân và hải quân Trung Quốc tiếp tục tập trận trên khu vực biển ngăn cách giữa đại lục và đảo Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố rằng việc họ tổ chức diễn tập ở eo biển Đài Loan là cần thiết với tình hình an ninh hiện tại ở khu vực. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ và cảnh báo có thể dùng mọi biện pháp để sáp nhập hòn đảo, kể cả phương án quân sự.

Đây không phải lần đầu Mỹ đưa lực lượng qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh nhiều lần yêu cầu Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và cảnh báo quan hệ giữa 2 nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Washington không tuân thủ theo nguyên tắc này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm việc phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong năm 2019. Cơ quan lập pháp Đài Loan cũng đã thông qua việc chi ngân sách 8,2 tỷ USD để mua 66 máy bay chiến đấu F-16V do nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Thượng viện Mỹ cuối năm ngoái đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với mức ngân sách quốc phòng là 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới