Saturday, March 2, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ toàn lực chống virus corona, vô tình làm lộ diện "điểm...

TQ toàn lực chống virus corona, vô tình làm lộ diện “điểm yếu then chốt” của nền y tế Mỹ?

Các quan chức y tế Mỹ ngày 12/2 cảnh báo năng lực đối phó dịch bệnh của Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung ứng thuốc từ Trung Quốc.

Theo SCMP, nhận định này được đưa ra giữa lúc virus corona gây ra dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, và chỉ vài ngày sau khi chính quyền tổng thống Donald Trump quyết định cắt giảm một khoản tiền lớn dành cho các cơ quan y tế phụ trách đối phó với virus COVID-19.

Theo ông Scott Gottlieb, người từng đứng đầu cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các công ty dược ở Mỹ phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung cấp nguyên liệu thô từ Trung Quốc để điều chế thành phần dược phẩm hoạt tính (API).

“Trung Quốc là nguồn cung duy nhất đối với 1 số loại nguyên liệu đặc thù,” ông Gottlieb nói.

Giữa thời điểm Trung Quốc đang tập trung sản xuất nội địa thay vì xuất khẩu quốc tế, và giữa lúc ngành sản xuất Trung Quốc đang chịu áp lực nặng nề từ nhu cầu khám chữa bệnh trong nước, ông Gottlieb cho rằng dịch viêm phổi đã làm lộ ra “điểm yếu then chốt trong chuỗi cung ứng dược phẩm” của nước Mỹ.

Các nhà nghiên cứu y sinh trên khắp thế giới đang nỗ lực hết sức để tìm ra phương pháp điều trị và vaccine cho loại virus có tên COVID-19. Hiện tại, hơn 1.300 người đã tử vong và hơn 60.000 người đã nhiễm bệnh tại Trung Quốc (số liệu tổng hợp theo cách chẩn đoán mới của tỉnh Hồ Bắc).

RELATED ARTICLES

Tin mới