Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ trục xuất 3 nhà báo Mỹ

TQ trục xuất 3 nhà báo Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thu hồi thẻ nhà báo đối với 3 ký giả của tờ Wall Street Journal thường trú tại Bắc Kinh và trục xuất họ về nước.

 

“Ngày 3/2, Wall Street Journal xuất bản bài báo của tác giả Walter Russell Mead có tựa đề ‘Trung Quốc – bệnh nhân thực sự của Châu Á’. Bài báo phá hủy những nỗ lực của chính phủ và người dân Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch bệnh, gây ra sự phẫn nộ cực độ của người dân Trung Quốc và bị cộng đồng quốc tế lên án”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo chiều 19/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Trung Quốc đã bày tỏ thái độ của họ với WSJ, giải thích rõ lập trường cứng rắn của mình, đồng thời yêu cầu ấn phẩm này nhận thức được mức độ nghiêm trọng của bài báo để đưa ra lời xin lỗi công khai cũng như điều tra và trừng phạt những người có trách nhiệm.

“Tuy nhiên, đáng tiếc là WSJ vẫn đang trốn tránh trách nhiệm, tìm cách từ chối. Tờ báo không đưa ra lời xin lỗi công khai và cũng không trừng phạt những người có trách nhiệm liên quan”, ông này cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh người dân Trung Quốc không hoan nghênh các phương tiện truyền thông cho phép các nhà báo đưa ra ý kiến phân biệt chủng tộc, thực hiện các cuộc tấn công độc hại nhằm bôi nhọ Trung Quốc.

“Dựa trên điều này, Trung Quốc quyết định thu hồi thẻ báo chí của 3 nhà báo WSJ làm việc tại Bắc Kinh”, ông nói.

Không lâu sau cuộc họp báo này, Jonathan Cheng, Chánh văn phòng tạp chí WSJ cho biết 3 nhà báo có liên quan bị yêu cầu rời khỏi Trung Quốc trong vòng 5 ngày.

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Washington thông báo sẽ siết chặt quy định đối với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc.

5 cơ quan truyền thông của Trung Quốc được Bộ Ngoại giao Mỹ xác định là “phái bộ nước ngoài” bao gồm Tân Hoa Xã, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc thuộc Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Công ty Phát hành Nhật báo Trung Quốc thuộc Nhật báo Trung Quốc, phiên bản tiếng Anh dành cho cộng đồng người gốc Hoa và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ (Hai Tian Development USA) chịu trách nhiệm phân phối Nhân dân Nhật báo.

RELATED ARTICLES

Tin mới