Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Mỹ lại gây tranh cãi

Tổng thống Mỹ lại gây tranh cãi

Ông Trump lại có những quyết định gây tranh cãi khi chúng xung đột với quan điểm của giới tư pháp, đảng đối lập và thậm chí là từ chính các đảng viên Cộng hòa của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu chỉ trích vì quyết định giảm nhẹ án phạt đối với Rod Blagojevich, cựu Thống đốc bang Illinois bị kết án tìm cách rao bán ghế thượng nghị sỹ mà ông Barack Obama để lại.

Ông Trump cũng ân xá cho Michael Milken, người từng một thời bị coi là “vua trái phiếu rác” cùng với 6 người, và giảm nhẹ hình phạt đối với ba người khác. Những người này bị kết án nhiều tội danh từ lừa gạt chính phủ liên bang đến tội trộm cắp, theo Reuters.

Ông Blagojevich, một thành viên của đảng Dân chủ từng xuất hiện trong một chương trình truyền hình thực tế của ông Trump khi vẫn đang chờ xét xử, bắt đầu thi hành bản án tù 14 năm vào năm 2012. (Trước khi trở thành tổng thống Mỹ vào năm 2016, ông Trump là nhà buôn bất động sản và nhà sản xuất chương trình truyền hình phát sóng trên đài NBC-PV).

Blagojevich bị kết án  với nhiều tội danh như lừa đảo bằng công nghệ thông tin, tống tiền và gạ gẫm hối lộ. Những hành vi này được nói là diễn ra trong thời gian ông này làm thống đốc Illinois.

“Đó là một phán quyết nực cười và cực kỳ lạm quyền”, ông Trump nói. Vài giờ sau, tờ Chicago Tribune dẫn một thông báo của Văn phòng nhà tù liên bang Mỹ nói ông Blagojevich “không còn bị giam giữ” tại nhà giam liên bang ở Colorado nữa.

Còn đài truyền hình WGN-TV ở Chicago phát hình ảnh về vị cựu thống đốc, với mái tóc từng đen nhánh nay đã bạc trắng, tại sân bay quốc tế Denver, khi đang trên đường trở về nhà.

Tổng thống Mỹ lại gây tranh cãi - ảnh 2
Cựu Thống đốc Blagojevich 

“Tôi biết ơn Tổng thống Trump sâu sắc”, Blagojevich nói với các phóng viên. “Ông ấy không buộc phải làm vậy, ông ấy là một tổng thống Cộng hòa”.

Blagojevich, 63 tuổi, bị bãi chức vào năm 2009 sau khi các công tố viên nói ông ta đã tìm cách bán hay đổi chác vị trí thượng nghị sỹ mà ông Obama bỏ lại sau khi đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2008.

Quyết định của ông Trump bị cả đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích, cho dù vẫn có một số nghị sỹ Dân chủ ủng hộ.

“Blagojevich là đại diện tiêu biểu của nạn tham nhũng ở Illinois, và ông ta không hề thể hiện sự hối hận nào đối với những tội danh ông ta phạm phải, những hành vi làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với ông ta”, 5 nghị sỹ đảng Cộng hòa thuộc bang Illinois nói trong một tuyên bố chung.

Lệnh ân xá của Tổng thống Trump xuất hiện hai ngày trước phiên nghị án một người bạn lâu năm của ông là Roger Stone, diễn ra ngày 20/1 (theo giờ Mỹ), trong lúc có những đồn đoán là ông Trump cũng có thể ân xá Stone.

“Việc ân xá đối với  các nhân vật mất tư cách đó cần được xem là một vụ bê bối quốc gia nữa của một nhà điều hành không tôn trọng luật pháp”, hạ nghị sỹ đảng Dân chủ nói khi đề cập vụ Blagojevich và Milken. Milken bị truy tố liên quan đến một cáo buộc trong thương mại. Sau khi nhận tội, ông này phải nộp phạt 1,1 tỷ USD và ngồi tù 2 năm.

Phản bác đề xuất hạn chế bán linh kiện máy bay cho Trung Quốc

Ngày 18/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump phản đối một đề nghị rằng Mỹ sẽ ngăn chặn các công ty cung cấp động cơ máy bay và các linh kiện khác cho ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc. Ông Trump cũng nói đã chỉ đạo các quan chức thuộc quyền không thi hành chủ trương này. Các bản tin không nói đề xuất hạn chế bán linh kiện máy bay cho Trung Quốc đến từ đâu, nhưng lý do được nêu ra là liên quan đến an ninh quốc gia.

Trước đó, hồi cuối tuần qua, nhiều tờ báo đưa tin chính phủ Mỹ đang cân nhắc liệu có nên ngăn hãng General Electric Co tiếp tục cung cấp động cơ cho loại máy bay thương mại mới của Trung Quốc.  Tuy phát biểu của ông Trump (trên Twitter) được giới công nghiệp hàng không chào đón, nhưng nó đối lập với quan điểm cứng rắn mà chính quyền của ông Trump thể hiện xung quanh việc ứng xử với Cty Huawei của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới