Monday, May 29, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaChỉ huy Thủy quân lục chiến: Mỹ muốn có tên lửa tấn...

Chỉ huy Thủy quân lục chiến: Mỹ muốn có tên lửa tấn công tàu đang di chuyển ở Biển Đông để đối phó với các mối đe dọa từ TQ

Phát biểu điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 5/3, Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết họ cần các tên lửa phóng từ mặt đất có thể tìm kiếm và bắn hạ các tàu địch đang đi trên các tuyến hàng hải có tranh chấp như Biển Đông. Động thái được xem là nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger cho biết một phần trong các chương trình huấn luyện mà Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã thực hiện trong 6 tháng qua cho thấy Mỹ sẽ cần phải hoạt động như một lực lượng hải quân tích hợp trong tương lai. Điều đó có nghĩa là Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ đảm nhận một vai trò mới chưa hề có trong 20 năm qua, đó là đóng góp vào việc kiểm soát biển và chống tiếp cận trên biển, ông David Bergernói thêm.

Thủy quân lục chiến Mỹ đã thực hành tấn công các tàu đang thả neo hay cập cảng/đảo từ trên bộ và trên biển bằng hệ thống tên lửa cơ động cao (HMARS), nhưng giờ đây, lực lượng này này muốn tiến thêm một bước là tấn công tàu khi nó đang di chuyển.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Trung tướng Eric Smith, Tư lệnh Tác chiến của Thủy quân Lục chiến, cho biết Thủy quân lục chiến Mỹ muốn một hệ thống vũ khí có năng lực chủ động tìm kiếm và đuổi theo một con tàu đang di chuyển, thứ mà hiện nay họ chưa có. “Chúng ta phải có một hệ thống có thể đuổi theo tàu. Đó là thứ quan trọng trong một môi trường tranh chấp ở Biển Đông hoặc trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”, tướng Smith nói với các nhà lập pháp Mỹ.

Thủy quân lục chiến Mỹ hiện đang xem xét loại tên lửa tấn công hải quân (NSM), có tầm bắn khoảng 1400 km, và đây có thể là dòng tên lửa bờ đối hải (GBASM) được lựa chọn. Tướng Smith cho biết thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thử nghiệm hệ thống này vào tháng 6 tới. NSM có khả năng bay sát mặt biển, khả năng cơ động cao và có thể tấn công mục tiêu từ phía bên, thay vì từ trên xuống.

Tên lửa này cũng đã được triển khai trên các tàu tác chiến ven bờ của Hải quân Mỹ, một trong số đó được triển khai tới Thái Bình Dương cùng với tên lửa vào năm 2019. NSM sẽ được bắn từ một bệ phóng trên xe chiến thuật hạng nhẹ không người lái. Hệ thống này đã chứng minh tính hiệu quả trong các cuộc tập trận đạn thật và giả lập trên máy tính, theo lời tướng Berger. Vũ khí này chắc chắn sẽ làm thay đổi tính toán của kẻ thù, tướng Berger nói. Quân đội Mỹ và Trung Quốc trong vài năm trở lại đây thường xuyên đối đầu trên Biển Đông hay Hoa Đông, Nam Thái Bình Dương.

Phát biểu trên của tướng David Berger tương tự như phát biểu trước đây của ông vào tháng 10/2019, khi đó ông cho biết lực lượng này đang triển khai các hoạt động để đảm bảo luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với kịch bản chiến tranh với Trung Quốc hoặc Nga. Các hoạt động này bao gồm tăng cường huấn luyện tác chiến đổ bộ. Theo tướng Berger, Thủy quân lục chiến Mỹ cần cơ động hơn và tập trung nhiều hơn vào mặt trận hàng hải để đối phó với “mối đe dọa hiện hữu kéo dài” từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ. Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ “đặt trọng tâm ưu tiên vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng như các hoạt động nguy hiểm của Bắc Kinh” tại Biển Đông và Hoa Đông. Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ tin rằng các lực lượng quân sự hiện tại của Trung Quốc chưa đủ khả năng để răn đe hay ngăn cản các lực lượng Mỹ hoạt động tại các vùng biển.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận