Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCăng thẳng Mỹ - Trung trong dịch Covid-19: Trung Quốc tiếp tục...

Căng thẳng Mỹ – Trung trong dịch Covid-19: Trung Quốc tiếp tục trục xuất nhà báo Mỹ

Trung Quốc rút chứng nhận báo chí của các nhà báo Mỹ tại 3 tờ báo lớn hôm 18/3, gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trong dịch Covid-19.

Bắc Kinh hôm 18/3 thông báo: Tất cả các nhà báo Mỹ làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post có giấy giới thiệu hết hạn trong năm nay, sẽ không còn được phép tác nghiệp ở Trung Quốc (bao gồm cả đại lục, Hong Kong và Macao).

Họ sẽ phải trả lại thẻ báo chí trong vòng 10 ngày.

Trung Quốc cũng yêu cầu các chi nhánh tại Trung Quốc của 3 báo trên, cùng với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Tạp chí Time “phải tuyên bố bằng văn bản thông tin về nhân viên, tài chính, hoạt động và bất động sản ở Trung Quốc”.

Vẫn chưa rõ bao nhiêu nhà báo sẽ bị ảnh hưởng.

Bắc Kinh cho biết đây là động thái trả đũa việc Mỹ hạn chế các nhà báo Trung Quốc.

Mâu thuẫn bắt đầu vào tháng 2 khi Bắc Kinh trục xuất 3 phóng viên thường trú của Wall Street Journal – 2 người Mỹ và 1 người Australia. Báo này đã có bài viết gọi Trung Quốc là “người ốm của châu Á” và từ chối xin lỗi sau khi bị Bắc Kinh chỉ trích.

 Đầu tháng 3, Washington tuyên bố cắt giảm số lượng người Trung Quốc được phép làm việc tại trụ sở 4 báo Trung Quốc lớn ở Mỹ. Số người bị giảm từ 160 xuống còn 100.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông thấy tiếc trước động thái của Trung Quốc và hy vọng Bắc Kinh xem xét lại.

RELATED ARTICLES

Tin mới