Friday, September 30, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ kêu gọi ‘nước Anh nên loại bỏ Huawei’

Mỹ kêu gọi ‘nước Anh nên loại bỏ Huawei’

Chính phủ Anh cho biết họ muốn loại Huawei khỏi mạng 5G của mình, nhưng thừa nhận nó quá bất tiện do thị trường bị chi phối bởi ba hãng lớn: Huawei, Ericsson và Nokia, một số nhà mạng tiếp tục phụ thuộc sâu vào Huawei.

 

Trang Business Insider đưa tin  Vương quốc Anh sẽ cho phép Huawei phát triển hệ thống mạng 5G tại quốc gia này.Tuy nhiên, Anh cũng cho biết gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc sẽ bị hạn chế tham gia vào một số “chức năng nhạy cảm”, cốt lõi. Đồng thời, lượng thiết bị của nhà sản xuất này cũng bị giới hạn ở mức 35% trong hệ thống.

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần cáo buộc các thiết bị của Huawei có thể bị chính  quyền Bắc Kinh sử dụng làm gián điệp. Đồng thời, Mỹ cũng kêu gọi các nước đồng minh loại trừ hoàn toàn Huawei khỏi mạng 5G vì cho rằng đó  mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo như Ủy ban tình báo và An ninh của Quốc hội Anh đã lưu ý, Huawei không phải là một công ty bình thường, không giống như Nokia và Ericsson. Huawei có mối quan hệ sâu sắc với ĐCS Trung Quốc, một công ty có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ 5G của nước Anh sẽ làm tăng nguy cơ gián điệp và an ninh quốc gia, thông tin thu thập được từ các đồng minh tình báo Five Eye của Anh, Úc và Mỹ.

Trong khi đó chính phủ Anh đã phớt lờ những cảnh báo này. Quyết định của chính quyền ông Johnson cũng không nhận được sự đón nhận rộng rãi tại Anh Quốc. Một chiến dịch chống lại Huawei do cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ đã thu hút những người ủng hộ nổi bật bao gồm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cựu Bộ trưởng cấp cao và cựu Ngoại trưởng (Phó thủ tướng của Anh).

 Lãnh đạo đảng Brexit, ông Nigel Farage đã gọi thỏa thuận của chính quyền Johnson với Huawei là “quyết định tồi tệ”.

Tuy nhiên, các quan chức Huawei đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của chính phủ Anh Quốc.

Thủ tướng Boris Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi đưa ra quyết định vẫn hợp tác với Huawei, cho phép Huawei trở thành một phần của cơ sở hạ tầng 5G . Cuộc điện đàm này nhận được phản ứng dữ dội từ Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông Boris Johnson “phản bội” và đóng sập điện thoại.

Hồi tháng 5-2019, Huawei đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại, cấm công ty làm ăn với các doanh nghiệp của Mỹ. Ngoài ra, lệnh cấm này còn khiến Huawei không thể sử dụng hệ điều hành Android có giấy phép, các dịch vụ, ứng dụng của Google như Google Maps, Gmail, Google Play.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận