Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnVật tư y tế Hoa kiều quyên tặng TQ lại bị rao...

Vật tư y tế Hoa kiều quyên tặng TQ lại bị rao bán ngược về Mỹ

Ngày 23/3, tài khoản Wechat “@西雅图雷尼尔” (nghĩa là Seattle Rainier) đăng hình ảnh đoạn trò chuyện trong nhóm “Kết nối vật tư y tế nước Mỹ”. Đoạn đối thoại này rao bán 2.000 bộ đồ bảo hộ là hàng cứu trợ được chuyển từ Mỹ về Trung Quốc, trên thùng còn có hàng chữ “Trung Quốc cố lên”. Đem hàng cứu trợ từ Mỹ chuyển về, để bán lại qua phía Mỹ, điều này làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng, và nhiều tài khoản chat khác cũng tố cáo các trường hợp cơ quan chức năng Trung Quốc bán hàng được nhận cứu trợ tương tự.

Cụ thể, đoạn chat đó nói rằng: “Hiện có 2.000 bộ đồ bảo hộ, bạn bè vận chuyển từ Mỹ về Trung Quốc, có thể vào ICU (đơn vị chăm sóc tăng cường), nếu cần thì liên hệ bạn của tôi”. Ảnh đăng kèm là các thùng hàng được xếp đống, trên mặt có ghi chữ “Trung Quốc cố lên”.

Bức ảnh này được người Hoa ở nước ngoài chia sẻ rộng rãi và có nhiều bình luận. Có người phẫn nộ bình luận: “Thực sự không biết xấu hổ sao. Đem đồ bảo hộ nước ngoài quyên tặng Trung Quốc, để nguyên niêm phong không động đến rồi lại bán ra nước ngoài.”

Nội dung trong tweet: “Không biết xấu hổ đến mức này. Đem đồ bảo họ nước ngoài quyên tặng cho Trung Quốc, để nguyên niêm phong rồi lại bán ra nước ngoài. Lần sau mọi người hãy nhớ, dù Trung Quốc xảy ra thảm họa gì, tuyệt đối đừng quyên tặng bất cứ đồ gì, vì dù sao thì cũng không đến tay người dân bình thường được, ngược lại bị quan chức đem bán. Trừ phi ĐCSTQ rớt đài, nếu không vĩnh viễn không nên có bất cứ qua lại gì với ĐCSTQ.”

Có người cho biết, những vật tư mà nickname Yankee rao bán là của hội đồng hương Hồ Nam ở Los Angeles quyên tặng, họ đã nhận ra và chuẩn bị đòi lại, còn những vật tư mà nickname “Sâm Lâm” rao bán là hàng cứu trợ của hai hội đồng hương Hồ Nam ở Los Angeles và Washington quyên tặng. Người nhận ở phía Trung Quốc là ông Trần Sâm Lâm – Bí thư Chi bộ đảng, Hội trưởng Hội Thanh niên liên lạc kiều bào tỉnh Hồ Nam.

Tối cùng ngày (23/3), ông Trần Sâm Lâm đã lên tiếng về việc này. Ông cho biết vật tư mà ông được ủy thác bán không phải là hàng quyên tặng từ nước ngoài, lô hàng được đăng tải của nickname Yankee và của Sâm Lâm là không liên quan.

Sau đó, hội đồng hương Hồ Nam tại bang Washington cũng tuyên bố lô hàng mà họ gửi không liên quan đến việc này.

Tài khoản Wechat “@西雅图雷尼尔” cũng ngỏ lời xin lỗi ông Trần Sâm Lâm, nhận rằng mình bị nhầm lẫn giữa hai lô hàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là lô hàng có dòng chữ “Trung Quốc cố lên” được rao bán có nguồn gốc ở đâu?

Tài khoản @西雅图雷尼尔” cho biết, bản thân là người lâu năm trong lĩnh vực ngoại thương, từ bao bì lô hàng trong ảnh có thể suy đoán, lô hàng này vận chuyển đường hàng không và là hàng quyên tặng. Tài khoản này cho đã yêu cầu Yankee gửi chứng từ hải quan của lô hàng mà Yankee rao bán nhiều lần, nhưng không được đáp ứng còn bị đối phương đe dọa. Tài khoản này chia sẻ: “Lô hàng Trung Quốc cố lên này, tôi vẫn không hề thấy giấy tờ khai báo hải quan, theo người rao bán cho biết sự việc này đã báo cáo lên Tỉnh trưởng tỉnh Hồ Nam Đỗ Gia Hào, tôi còn bị họ và người liên quan đe dọa dẫn độ về Trung Quốc.”

Cuối cùng tài khoản “@西雅图雷尼尔” cho biết, nếu lô hàng này là quyên tặng, thì lô hàng này thuộc về vật tư quyên tặng phòng dịch, vậy thì ai có quyền xử lý lô hàng này? Xử lý thế nào? Việc này cũng là vấn đề lớn. Nếu lô hàng này là hàng thương mại bình thường, thì trên tờ khai hải quan sẽ ghi rất rõ ràng.

Tài khoản trên chia sẻ tiếp: “Tôi đã phạm phải tội thập ác không thể tha thứ nào, mà đòi dẫn độ tôi về nước để xét xử? Ngoài ra, vốn chỉ cần một tờ khai hải quan là có thể giải quyết vấn đề, vì sao lại không chịu đưa ra, lại còn đe dọa tôi?”

“Đúng rồi, cần nói với những người dọa nạt tôi một chút, giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ.”

 Ngoài sự việc trên, tại Trung Quốc Đại Lục cũng liên tiếp phơi bày việc cơ quan chính quyền liên quan đến bán vật tư viện trợ. Cư dân mạng tại Quảng Tây tiết lộ, họ mua chung 4.000 khẩu trang, người giao hàng lại là Tổng Công đoàn Vũ Hán, trên bao bì còn viết “vật tư cứu viện”.

Ngày 2/2, bài viết có tiêu đề “3 thùng khẩu trang thực hiện thành công dịch chuyển lượng tử thức thời – Ghi nhớ sự sáng tạo khoa học của Hội chữ thập đỏ Vũ Hán” có nói, một Hoa kiều Indonesia đã mua khẩu trang và muốn gửi về Trung Quốc, trên một thùng có dán giấy trắng mực đen rằng “Công ty du lịch Apple Bali cùng cổ vũ Vũ Hán Trung Quốc cố lên” và có đính kèm chữ “APPLE”.

Ảnh từ internet

Sau đó, trong một nhóm trên mạng xã hội, có cư dân mạng cũng phơi bày 3 thùng khẩu trang từ Bali, Indonesia quyên tặng Vũ Hán, lại được vận chuyển đến Lệ Giang tỉnh Vân Nam, sau đó được học sinh trung học quyên tặng Hội chữ Thập đỏ Lệ Giang.

Còn trên TikTok đăng thông tin nói học sinh Trường thực nghiệm Lệ Giang dùng 11.000 tệ tiền lẻ mua 40.000 khẩu trang nước ngoài quyên tặng cho Hội chữ Thập đỏ Lệ Giang. Trong video, cư dân mạng phát hiện bao bì khẩu trang cũng có hình ảnh quả táo, và có dòng chữ “Apple Bali cùng cổ vũ Vũ Hán Trung Quốc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới