Monday, March 4, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiQuan sát Cuộc sống Đó đây Hồ sơ Quan chức Pháp xác...

Quan sát Cuộc sống Đó đây Hồ sơ Quan chức Pháp xác nhận Mỹ “nẫng tay trên” lô khẩu trang tại TQ​

Theo các quan chức địa phương tại Pháp, người Mỹ đã đến sân bay Trung Quốc, trả đắt hơn 3-4 lần bằng tiền mặt và lấy đi một lô hàng khẩu trang.

Các quan chức địa phương tại Pháp xác nhận trên truyền thông nước này về thông tin một lô khẩu trang lớn mà các vùng của Pháp đặt mua ở Trung Quốc đã bị Mỹ trả giá cao và “nẫng tay trên” ngay tại sân bay Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Pháp, RTL, Chủ tịch vùng Grand-Est của Pháp, ông Jean Rottner khẳng định, người Mỹ đã đến sân bay Trung Quốc, trả đắt hơn 3-4 lần bằng tiền mặt và lấy đi một lô hàng khẩu trang đang chuẩn bị được vận chuyển về Pháp. Tuy nhiên, sau đó phía Pháp cũng đã lấy lại được 2 triệu khẩu trang trong ngày 2/4.

Vùng Grand-Est bao gồm các tỉnh phía Đông nước Pháp là một trong hai vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại Pháp và cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các mặt hàng như khẩu trang hay đồ bảo hộ y tế.

Một quan chức địa phương khác tại Pháp là ông Renaud Muselier, Chủ tịch vùng Provence-Alpes Côte d’Azur cũng xác nhận vụ scandal liên quan đến lô hàng khẩu trang tại Trung Quốc và cho biết, việc mua khẩu trang giờ đây là một cuộc chiến thực sự.

“Chúng tôi đang vô cùng khó khăn khi đặt mua khẩu trang. Các vùng tại Pháp đã cùng đặt hàng 60 triệu khẩu trang nhưng có quá nhiều khâu trung gian lừa đảo nên chúng tôi phải đến tận các nhà máy để giám sát. Hiện tại đang có một sức ép rất lớn từ các nước khác vì tất cả thế giới đang đổ về Trung Quốc mua hàng, và đã có những lô hàng được mua với giá đắt gấp 3 lần ngay trên đường băng sân bay và được chuyển đi nơi khác”  – ông Renaud Muselier cho biết.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng hiện nay tại Pháp, nước này đang thiếu hụt khẩu trang trầm trọng, đặc biệt là khẩu trang y tế có chất lượng đảm bảo cho các y bác sỹ và nhân viên làm việc trong các nhà dưỡng lão. Toàn nước Pháp hiện chỉ có 1 nhà máy sản xuất khẩu trang với công suất 5 triệu khẩu trang/tuần.

Cách đây vài ngày, đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm nhà máy này và yêu cầu nâng công suất tối đa lên 15 triệu khẩu trang/tuần vào cuối tháng này vì theo tính toán, nước Pháp cần đến 40 triệu khẩu trang/tuần.

Trước đó, Pháp đã đặt hàng 1 tỷ khẩu trang từ Trung Quốc và lập cầu hàng không với nước này trong vòng 1 tháng để đưa hàng về nước, do lo ngại các nguy cơ bị đánh tráo trên đường vận chuyển.

RELATED ARTICLES

Tin mới